|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thương vụ Tiki sắp về tay một công ty Singapore hé lộ lý do quốc gia này được coi là thánh địa khởi nghiệp của châu Á

14:13 | 21/07/2021
Chia sẻ
Chính sách thuế quan tốt, giao thông thuận lợi và hệ thống pháp lý mạnh mẽ là một trong rất nhiều lý do khiến Singapore thu hút các công ty khởi nghiệp.

Như tin đã đưa, Tiki Global Pte. Ltd (Tiki Global) và CTCP Ti Ki đã trình hồ sơ thông báo tập trung kinh tế lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng. Nội dung hồ sơ cho thấy Tiki Global dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần cho Tiki sau khi công ty này phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ.

Sau khi hoàn thành giao dịch tập trung kinh tế, công ty Tiki Global sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Tiki theo quy định. Đáng chú ý, Tiki Global mới được thành lập từ tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore và chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam.

Không chỉ Tiki, trước đó nhiều startup Việt đơn cử NextPay và VIMO thuộc vườn ươm NextTech của Shark Bình hay như kỳ lân Grab cũng chọn Singapore để khởi nghiệp. Vậy vì đâu có sự lựa chọn này ở các startup? Singapore có gì hấp dẫn với các công ty khởi nghiệp non trẻ?

Trả lời vấn đề này, trên Quora, Matt Pet - một cố vấn kinh doanh tại InCorporate, người có 15 năm làm nhà tư vấn nội bộ/quản lý dự án trong các tập đoàn lớn như Air France hoặc Dyson, đã đưa ra 5 lý do.

Thuế doanh nghiệp thấp

Chính phủ Singapore đã ký kết hơn 21 hiệp định thương mại tự do (FTA) với 27 nền kinh tế và 76 hiệp định thuế kép (DTAs). Các hiệp định này tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh và thương mại xuyên biên giới, giúp giảm thiểu các rào cản thuế quan đối với các dòng chảy thương mại, đầu tư. Điều này cộng với việc không áp thuế cổ tức, thuế khấu lưu thấp biến Singapore trở thành điểm đến hấp dẫn để các startup thành lập công ty mới.

Singapore cũng là một nơi có cơ cấu thuế doanh nghiệp hấp dẫn nhất thế giới, với mức cao nhất cho thu nhập chịu thuế là 17%. Nhìn chung Singapore có một khung thuế luỹ tiến, dựa trên chính sách lãnh thổ. Điều này có nghĩa là các cá nhân và công ty bị đánh thuế đối với thu nhập được tạo ra tại Singapore và thu nhập có nguồn gốc nước ngoài được chuyển vào.

Thương vụ Tiki sắp về tay một công ty Singapore hé lộ lý do quốc gia này được coi là thánh địa khởi nghiệp của châu Á - Ảnh 1.

Một góc Singapore. (Nguồn: Quora).

Kể từ năm 2003, trong nỗ lực tăng sức hấp dẫn với tư cách là một trung tâm quản lý tài sản, Chính phủ Singapore đã dần nới lỏng chính sách thuế đối với thu nhập có nguồn gốc nước ngoài. Các công ty cổ phần hoặc trụ sở chính tại Singapore có thể hồi hương cổ tức từ các công ty con ở nước ngoài về Singapore và được miễn thuế.

Từ năm 2020, Singapore cũng triển khai chương trình miễn thuế đặc biệt cho các công ty khởi nghiệp. Doanh nghiệp được miễn 75% thuế cho 100.000 đô la Singapore doanh thu đầu tiên và miễn 50% cho 100.000 đô la Singapore tiếp theo.

Ngoài ra, để khuyến khích các tập đoàn đa quốc gia chuyển trụ sở chính đến Singapore, ban Phát triển Kinh tế nước này đã cung cấp các ưu đãi về trụ sở khu vực (RHQ) và trụ sở quốc tế (IHQ).

Bên cạnh đó, Singapore cho phép người nước ngoài sở hữu 100% cổ phần của một công ty có trụ sở tại Singapore, tức nhà đầu tư không cần phải liên minh với bất kỳ đối tác hoặc cổ đông địa phương nào khi mở công ty tại đây.

Mức độ an toàn cao, hệ thống pháp luật mạnh mẽ

Singapore chó môi trường chính trị ổn định tại Đông Nam Á, mang đến cho các doanh nhân và nhà đầu tư cảm giác an toàn, thoải mái. Các lựa chọn ăn uống, giải trí đa dạng và phong phú cùng hệ thống giáo dục quốc tế và các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng châu Á.

Hơn nữa, trong trường hợp xảy ra tranh chấp xuyên biên giới, các doanh nghiệp có thể dựa vào danh tiếng của Singapore như một cơ sở để trọng tài phân định.

Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2015 - 2016 của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã xếp Singapore là quốc gia có khả năng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tốt nhất châu Á. Tương tự, báo cáo cũng công nhận Singapore là quốc gia có cơ sở hạ tầng chính trị và các thủ tục hoạch định chính sách hợp lý. Đây cũng là đất nước ít tham nhũng nhất khu vực châu Á, nơi tính minh bạch được đánh giá cao.

Quản trị toàn diện hiệu quả

Các chính sách chung của Chính phủ Singapore và luật chống tham nhũng của nước này đều được thực thi tốt. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp hoạt động ở đây. Những người bị vướng vào các vấn đề pháp lý có quyền tiếp cận với một hệ thống tư pháp vô tư, nhanh chóng giải quyết các vấn đề.

Cơ sở hạ tầng tuyệt vời

Thương vụ Tiki sắp về tay một công ty Singapore hé lộ lý do quốc gia này được coi là thánh địa khởi nghiệp của châu Á - Ảnh 2.

Trên một tàu điện ngầm tại Singapore. (Nguồn: Quora).

Ngoài vị trí chiến lược, Singapore còn có cơ sở hạ tầng được xếp hạng tốt nhất trên thế giới và cũng là một trong những quốc gia an toàn nhất.

Đất nước này được kết nối tốt với tất cả các nơi trên thế giới từ sân bay quốc tế Changi, một trong số các sân bay bận rộn nhất toàn cầu. Dù ở bất kỳ nơi nào, người ta cũng có thể bay đến trụ sở ở Singapore chỉ cần có giấy tờ phù hợp.

Lực lượng lao động cạnh tranh

Không chỉ là quốc gia và các chính sách được xếp hạng cao trong việc hỗ trợ kinh doanh, Singapore còn sở hữu một lực lượng lao động có tay nghề cao và cạnh tranh nhất trên thế giới. 

Do bản chất đa sắc tộc và quốc tế, nhà đầu tư sẽ không cảm thấy khó khăn khi hoà nhập văn hoá tại đây. Người Singapore tự hào về sự khoan dung của họ đối với nhạy cảm văn hoá và người nước ngoài không gặp vấn đề gì khi hoà nhập với người dân địa phương.

Thiên Trường

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.