|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tiêu huỷ 4 tấn thịt lợn nhiễm tả lợn châu Phi giấu trong kho lạnh

08:41 | 19/05/2019
Chia sẻ
Lực lượng chức năng Đồng Nai đã phát hiện và tiêu huỷ 4 tấn thịt lợn nhiễm tả lợn châu Phi được giấu trong kho lạnh của một hộ dân.
Tiêu huỷ 4 tấn thịt lợn nhiễm tả lợn châu Phi giấu trong kho lạnh - Ảnh 1.

Thịt lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi bị đem đi tiêu hủy. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Ngày 18/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng của huyện Trảng Bom và xã Bình Minh tiêu hủy hơn bốn tấn thịt lợn được xác định dương tính với dịch tả lợn châu Phi trong kho lạnh của một hộ dân.

Trước đó, ngày 15/5, qua xét nghiệm mẫu thịt tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thực phẩm Linh Trang (số 408, ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) do chị Nguyễn Thị Trùy Trang làm chủ, cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Đoàn liên ngành gồm Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai và chính quyền địa phương đã quyết định kiểm tra trụ sở công ty. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không phát hiện có thịt lợn tồn trữ tại đây.

Ngày 16/5, đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra căn nhà kế bên (số nhà 409 do bà Nguyễn Thị Thảo, 80 tuổi, mẹ ruột chị Trang làm chủ) thì phát hiện trong kho bên hông nhà có tất cả 16 tủ đông và một thùng xốp chứa thịt lợn với tổng trọng lượng hơn 4,2 tấn.

Tiêu huỷ 4 tấn thịt lợn nhiễm tả lợn châu Phi giấu trong kho lạnh - Ảnh 2.

Tất cả số thịt lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi được tiêu hủy bằng cách chôn lấp. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Làm việc với lực lượng chức năng, bà Thảo nói bà không biết gì về nguồn gốc, xuất xứ của số thịt trên vì bà chỉ cho người khác thuê kho.

Khi được hỏi về thông tin người thuê kho thì bà Thảo cho biết, do tuổi cao nên bà không nhớ tên, tuổi cũng như địa chỉ người thuê. Do đó đoàn liên ngành đã tiến hành niêm phong toàn bộ kho hàng, lấy mẫu thịt mang đi xét nghiệm.

Tiêu huỷ 4 tấn thịt lợn nhiễm tả lợn châu Phi giấu trong kho lạnh - Ảnh 3.

Tất cả số thịt lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi được tiêu hủy bằng cách chôn lấp. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Sáng 18/5 đoàn liên ngành tiếp tục có mặt tại hiện trường, lập biên bản, tổ chức vận chuyển toàn bộ số thịt lợn trong kho mang đi chôn lấp, tiêu hủy.

Theo ông Trần Minh Thành, Phó Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế (Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai), các kho đông lạnh chứa thịt có thể là nơi lưu trữ mầm bệnh lâu dài, rất nguy hiểm, do đó cần phải tăng cường kiểm tra và xử lý mạnh tay đối với các cơ sở vi phạm quy định để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai kiến nghị thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra tất cả các kho đông lạnh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh./.

Lê Xuân