|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tiếp tục đấu thầu vàng sáng ngày 21/5

14:50 | 20/05/2024
Chia sẻ
Như vậy đây là phiên đấu thầu thứ 8 của Ngân hàng Nhà nước nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. 7 phiên trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra 27.200 lượng vàng.

Ngân hàng Nhà nước mới đây gửi thông báo đấu thầu vàng vào sáng mai (21/5). Khối lượng vàng được mang ra đấu giá là 16.800 lượng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc 88,6 triệu đồng/lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 500 lượng và tối đa 40 lượng. 

Như vậy đây là phiên đấu thầu thứ 8 của Ngân hàng Nhà nước nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. 7 phiên trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra 27.200 lượng vàng. Trong đó, có 3 phiên đấu thầu không thành công vì chỉ có 1 thành viên tham gia. 

Mức giá trúng thầu cũng khá sát với giá thị trường. 

Ngân hàng Nhà nước cho biết tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ NHNN do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC.

Tại toạ đàm về phát triển thị trường vàng sáng ngày 17/5, GS. TS Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước càng đầu thầu, giá càng tăng, khoảng cách chênh lệch vàng trong nước và thế giới càng tăng chứng tỏ giải pháp này không đạt được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng  trong nước và thế giới. 

“Có lẽ việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng là một tác nhân gây nên giá vàng tăng lên. Giá sàn thậm chí cao hơn thị trường. Người trúng thầu đương nhiên phải là người mua vàng với giá bằng hoặc cao hơn giá sàn. Và khi bán số vàng đó ra ngoài thị trường, họ sẽ bán với giá cao hơn nữa. Như vậy mục tiêu của đấu thầu ở đây là chọn được người trả giá cao chứ không phải là kéo giá sát với thế giới”, ông Cường nhận định.

Theo ông Cường, giá sàn cần phải căn cứ vào giá quốc tế, cộng với thuế và các chi phí khác. 

H.Mĩ