|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vàng đạt kỷ lục mới nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất

11:45 | 20/05/2024
Chia sẻ
Giá vàng tăng mạnh đạt ngưỡng kỷ lục nhờ tâm lý lạc quan của thị trường răng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ năm nay. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị leo thang ở khu vực Trung Đông cũng là yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Theo Bloomberg, giá vàng miếng giao ngay tăng 1,1% lên 2.440,6 USD/ounce trong đầu phiên giao dịch ngày 20/5, vượt mức kỷ lục đã đạt trước đó hồi tháng 4. 

 Giá vàng chạm mức cao kỷ lục trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Fed sớm giảm lãi suất trong năm nay (Nguồn: Bloomberg)

Trong những phiên gần đây, nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng nhiều vào việc Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 9. Nếu kịch bản này xảy ra, giá vàng sẽ được hưởng lợi. 

Tuần trước, đồng USD giảm và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát trong tháng 4 giảm nhiều hơn so với kỳ vọng. Điều này hỗ trợ giá vàng, vốn bị ảnh hưởng nhiều từ sức mạnh đồng bạc xanh. 

Vị thế trú ẩn của kim loại này đã được chú ý vào thứ Hai sau khi máy bay trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã gặp nạn hôm 19/5, trong khi điều kiện thời tiết xấu đã làm phức tạp các nỗ lực cứu hộ. Tin tức này làm tăng thêm cảm giác rủi ro địa chính trên toàn khu vực, sau khi một tàu chở dầu đến Trung Quốc bị tên lửa Houthi bắn trúng ở Biển Đỏ hôm 18/5.

Ông Nicholas Frappell, người đứng đầu toàn cầu về thị trường tổ chức tại ABC Refinery, cho biết: “Sự tăng giá của vàng được thúc đẩy bởi tin tức với sự không chắc chắn về những gì đã xảy ra ở Iran”. 

Ông cho biết thêm “Các nhà đầu tư có thể không muốn giảm bớt vị thế do mức thanh khoản thấp hơn ở châu Á”.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, tuần trước các quỹ phòng hộ giao dịch hợp đồng tương lai trên sàn Comex đã thúc đẩy đặt cược giá vàng tăng lên mức cao nhất trong ba tuần.

14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Sau phiên giao dịch bùng nổ vào phiên thứ Sáu tuần trước, tâm lý thị trường vẫn rất lạc quan. 11 chuyên gia, chiếm 79%, dự kiến sẽ thấy giá vàng tiếp tục tăng cao hơn vào tuần này. Chỉ có hai nhà phân tích, tương đương 14%, dự đoán giá sẽ giảm. Một chuyên gia duy nhất, chiếm 7% tổng số, nhận thấy vàng có xu hướng đi ngang trong tuần này. 

Ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi lạc quan về giá vàng trong tuần này. Đồng USD dường như đang giảm giá một chút cùng với lãi suất trái phiếu kho bạc. Ngoài ra, nếu giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự 2.400 USD/ounce, về mặt kỹ thuật, điều đó có thể mở ra cơ hội cho một cuộc chạy đua tiềm năng ở con số lớn 2.500 USD/ounce.”

Giá vàng trong nước tăng nhẹ so với hôm qua. Tại thời điểm 11h30, giá vàng SJC bán ra giao dịch ở mức 90,2 triệu đồng/ounce, tăng 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua. 

Trong khi đó, giá ở chiều mua vào tăng 1 triệu đồng/lượng lên 88,7 triệu đồng/lượng.