|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thuỵ Sĩ 'quay xe' khi mua hơn 3 tấn vàng từ Nga trong tháng 5

12:17 | 22/06/2022
Chia sẻ
Thuỵ Sĩ đã nhập khẩu vàng của Nga trở lại. Động thái của nước này cho thấy sự phản đối của ngành công nghiệp chế tác vàng đối với cuộc chiến của Nga tại Ukraine có thể đã giảm bớt.

Thuỵ Sĩ đã nhập khẩu vàng của Nga trở lại. Động thái của nước này cho thấy sự phản đối của ngành công nghiệp chế tác vàng đối với cuộc chiến của Nga tại Ukraine có thể đã giảm bớt. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

Theo dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Liên bang Thuỵ Sĩ, hơn 3 tấn vàng đã được vận chuyển từ Nga đến Thuỵ Sĩ trong tháng 5. Đó là chuyến hàng đầu tiên giữa hai nước kể từ tháng 2, khi Nga động binh với Ukraine.

Lượng vàng từ Nga chiếm khoảng 2% tổng lượng vàng nhập khẩu của Thuỵ Sĩ trong tháng trước. Quốc gia Trung Âu này chính là một trong các trung tâm luyện kim và chế tác vàng quan trọng của thế giới, theo Bloomberg.

Động thái mua hàng của Thuỵ Sĩ cũng đánh dấu một sự thay đổi về lập trường của các nhà chế tác đối với vàng thỏi của Nga, sản phẩm đã bị tẩy chay sau khi Moscow khơi mào cuộc chiến.

 

Hầu hết các nhà luyện kim đã cam kết sẽ không sử dụng vàng mua mới từ Nga sau khi Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA) loại các nhà chế tác của xứ sở Bạch Dương ra khỏi danh sách được công nhận của tổ chức này.

Tuy nhiên, quy định của LBMA không cấm các nhà máy tinh luyện khác chế biến vàng của Nga. Thuỵ Sĩ là quê hương của 4 công ty tinh luyện vàng lớn, cùng nhau xử lý hơn 60% lượng vàng trên thế giới.

Theo Bloomberg, hầu như tất cả số vàng nhập khẩu từ Nga trong tháng 5 đều được đăng ký tại hải quan là để tinh chế hoặc chế biến khác, chứng tỏ ít nhất 1 trong 4 công ty tinh luyện vàng của Thuỵ Sĩ đã tiếp nhận chúng.

Song, 4 nhà tinh luyện vàng lớn nhất ở Thuỵ Sĩ - gồm MKS PAMP SA, Metalor Technologies SA, Argor-Heraeus SA và Valcambi SA, đều khẳng định họ không nhập số vàng đó.

Hồi tháng 3, ít nhất hai công ty tinh chế vàng lớn nhất đã từ chối nấu chảy vàng thỏi của Nga dù các quy tắc trên thị trường cho phép họ làm như vậy.

Hai công ty còn lại, chẳng hạn như Argo-Heraeus, cho biết họ sẽ chấp nhận các sản phẩm tinh chế ở Nga trước năm 2022, miễn là có tài liệu chứng minh rằng số vàng này không mang lại lợi ích tài chính cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức Nga nào.

Hiện nay, một số khách hàng vẫn cảnh giác với các kim loại quý của Nga, bao gồm vàng thỏi được đúc trước khi chiến sự nổ ra và vẫn được phép giao dịch ở các thị trường phương Tây.

Đối với palladium, giá giao ngay tại London và giá giao sau ở New York đang có sự chênh lệch lớn, do doanh nghiệp chế biến phải chịu rủi ro cao hơn khi thu mua phôi từ Nga trong thời gian tới.

Kể từ tháng 4, Thuỵ Sĩ đã nhập khẩu một lượng nhỏ palladium từ Nga - nhà khai thác palladiu lớn nhất thế giới, Bloomberg thông tin thêm.

Khả Nhân

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.