|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc mạnh tay gom hàng hoá của Nga, riêng dầu thô đạt kỷ lục trong tháng 5

16:25 | 20/06/2022
Chia sẻ
Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc vẫn tiếp tục gom các sản phẩm năng lượng của Nga, trong đó nhập khẩu dầu thô tăng lên mức kỷ lục mới.

Tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga tại một bến cảng ở Thiên Tân, Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua).

Theo dữ liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới công bố ngày 20/6, trong tháng 5 vừa qua, tổng kim ngạch nhập khẩu từ Nga đã tăng 80% so với cùng kỳ năm 2021, lên khoảng 10,27 tỷ USD.

Nhập khẩu dầu thô của đất nước tỷ dân tăng 55% so với một năm trước lên 8,42 triệu tấn, trong đó Nga đã vượt Arab Saudi để trở thành nhà cung ứng chính cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Đáng chú ý, Trung Quốc đã mua tổng cộng 7,47 tỷ USD các sản phẩm năng lượng từ Nga - tăng khoảng 1 tỷ USD so với tháng 4 và gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng lượng dầu thô nhập khẩu đạt kỷ lục mới. Trong khi đó, lượng khí đốt hoá lỏng nhập từ Nga nhích 54% lên 397.000 tấn, dù tổng nhập khẩu sản phẩm này giảm 28% trong cùng giai đoạn.

Khối lượng khí đốt mà Trung Quốc mua từ đối tác Nga không bao gồm các đơn hàng vận chuyển qua đường ống, vì từ đầu năm đến nay, hải quan Trung Quốc không báo cáo dữ liệu này. Song, đường ống là biện pháp phân phối khí đốt chính từ Nga sang đất nước tỷ dân.

Việc Trung Quốc tăng mua hàng của Nga diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 và các khách hàng khác vẫn tránh né dầu mỏ, khí đốt và than đá của xứ sở Bạch Dương, Bloomberg thông tin.

Nhu cầu của Trung Quốc cũng bắt đầu có một số cải thiện khi các hạn chế liên quan đến phòng chống COVID-19 được nới lỏng, qua đó giảm bớt những khó khăn về logistics và cho phép sản xuất công nghiệp phục hồi.

Ngoài nhập khẩu lượng lớn năng lượng từ Nga, Trung Quốc cũng mua đáng kể than cốc luyện thép và các kim loại công nghiệp khác trong tháng 5.

Cụ thể, nhập khẩu than cốc cho ngành công nghiệp chế biến thép đã tăng tháng thứ 4 liên tiếp lên 1,71 triệu tấn - cao hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu đồng và palladium lần lượt tăng 15% lên hơn 31.200 tấn và 19% lên 769 kg.

Song, nhập khẩu nickel, nhôm và lúa mì của Trung Quốc từ Nga lại đồng loạt đi xuống trong tháng 5, lần lượt mất gần 90% xuống 300 tấn (mức thấp kỷ lục), 21% xuống hơn 32.700 tấn và 87% xuống hơn 1.880 tấn. 

Khả Nhân