Hàng hóa

Thương vụ Việt Nam tại Algeria

04:13 | 14/12/2019

Chia sẻ

Những năm gần đây, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Algeria đã tăng trưởng mạnh mẽ, chủ yếu là Việt Nam xuất khẩu sang Algeria. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như cà phê, gạo, linh kiện điện thoại...
cờ algeria

Quốc kì Algeria

Thông tin địa chỉ Thương vụ Việt Nam tại Algeria

Địa chỉ thương vụ: Villa 30, boulevard du 11 Decembre 1960, El Biar, Val d'Hydra, Alger, Algeria.

Điện thoại: +21321946070/+213559 50 26 58

Fax: +213 21946070

Email: dz@moit.gov.vn; nhuanhd@moit.gov.vn

Tham tán: Ông Hoàng Đức Nhuận.

(Kiêm nhiệm: Cộng hòa Mali, Gambia, Cộng hòa Niger, Cộng hòa Dân chủ Ả Rập Xarauy & Cộng hòa Senegal)

Thông tin cơ bản về quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Algreria

Hợp tác thương mại, những năm gần đây, quan hệ thương mại giữa hai nước đã tăng trưởng mạnh mẽ, chủ yếu Việt Nam xuất khẩu sang Algeria. Tốc độ tăng trưởng trong hai năm 2008, 2009 tăng gấp đôi so với năm 2007. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cà phêgạo, linh kiện điện thoại...

Cụ thể theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 135,51 triệu USD, giảm 9,2% so với cùng kì năm ngoái. 

Mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam hiện nay vẫn là cà phê, kim ngạch đạt 75,42 triệu USD, chiếm 56% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này. 

Tiếp đến là mặt hàng kim loại thường và sản phẩm; kim ngạch 11,41 triệu USD; điện thoại di động và linh kiện 8,28 triệu USD; thủy sản 6,4 triệu USD; sản phẩm hóa chất 3,75 triệu USD; gạo 2,43 triệu USD; hạt tiêu 1,1 triệu USD….

Về đầu tư, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đang triển khai dự án thăm dò, khai thác dầu tại Algeria, dự kiến khai thác thương mại năm 2015.

Về hợp tác lao động, hiện có khoảng 200 kỹ sư và công nhân tham gia xây dựng Xa lộ Đông - Tây của Algeria do Nhật Bản làm chủ thầu.

algeria

Một số chính sách thương mại của Algeria 

Báo Công thương cho biết vào tháng 10, Algeria đưa ra một số chính sách thương mại mới. 

Cụ thể, giấy phép lưu hành trong phạm vi lãnh thổ hải quan của Algeria: Trong tháng 8/2019, Bộ Tài chính Algeria đã ban hành danh mục các mặt hàng chỉ được lưu hành trong lãnh thổ hải quan nước này khi có giấy phép lưu thông trên cơ sở Bộ luật hải quan Algeria. Theo đó, những mặt hàng phải có giấy phép mới được lưu hành gồm động vật sống như ngựa, lừa, bò, cừu, dê, lạc đà. 

Danh sách còn bao gồm sữa bột, sữa cho trẻ em, cây và quả chà là, đậu các loại, ngũ cốc, bột lúa mì, dầu ăn từ đậu nành và hướng dương, đường trắng, bột thực phẩm và món cút cút (trừ đã chế biến hoặc làm chín), thuốc lá và xi măng (porland xám). 

Thuốc đông y cho người, thuốc thú y (trừ số lượng đã được chứng minh để sử dụng cá nhân), lốp cao su mới, da thô, sợi sắt thép, thanh sắt thép không phải hợp kim được rèn, cán hay kéo sợi bằng nhiệt độ cao, thép khoanh cũng nằm trong danh mục này. Ngoài ra còn có các mặt hàng như điều hòa, tủ lạnh, tủ đông, bếp điện, tivi và đầu đọc kỹ thuật số.

Những vùng có liên quan đến giấy phép lưu thông tại khu vực lãnh thổ hải quan Algeria bao gồm các tỉnh ở phía Tây (Tlemcen và Naâma), phía Đông (El Tarf, Tébessa, Souk Ahras và El Oued) và phía Nam (Béchar, Tindouf, Adrar, Tamenghasset, Ouargla và Illizi). 

Theo Bộ Tài chính Algeria, đây là một trong những biện pháp phòng chống gian lận thương mại và giả xuất xứ của nước này, nhất là tại các tỉnh giáp biên.

N. Lê