Hàng hóa

Thương vụ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Arab

02:32 | 08/12/2019

Chia sẻ

Quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Các tiểu vương quốc Arab trong những năm qua không ngừng được củng cố và tăng cường.

photo-1

Quốc kì Các tiểu vương quốc Arab

Thông tin địa chỉ Thương vụ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Arab

Địa chỉ thương vụ: No. 404, Alan Center AL Ain Mankhool Road, Dubai PO Box 72342 Dubai, UAE

Điện thoại: (+971) 4359 7350

Email: ae@moit.gov.vn

Fax: (+971) 4359 7351

Bí thư thứ nhất, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Dubai, UAE: Ông Lê Phương

Thông tin cơ bản về quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Các tiểu vương quốc Arab

Quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Các tiểu vương quốc Arab (UAE) hiện đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

Theo số liệu Bộ Công thương, năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 5,67 tỉ USD tăng 1,3% so với năm 2017; trong đó Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 5,2 tỉ USD, tăng 3,5% so với năm 2017 và kim ngạch nhập từ UAE đạt 468 triệu USD, giảm 18% so với năm 2017. 

9 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,26 tỉ USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.

Các doanh nghiệp của Việt Nam đã tích cực đi khảo sát thị trường, thường xuyên tham gia và khai thác tốt các hội chợ, triển lãm thường niên và lễ hội bán hàng để giới thiệu và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của ta vào UAE.

Trao đổi thương mại phát triển nhanh và mạnh, trong đó Việt Nam liên tục xuất siêu sang UAE. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 5,6 tỉ USD trong đó Việt Nam xuất 5 tỉ USD; và nhập khẩu 561 triệu USD.

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang UAE gồm: điện thoại các loại và linh kiện, hàng dệt may, máy vi tính và sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép, hải sản, hạt tiêugỗ và sản phẩm gỗhạt điều, sản phẩm nhựa các loại, cà phê, hàng rau quảchè, gốm sứ, gạo, sữa và sản phẩm sữa,...   

Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ UAE gồm: chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc, máy móc thiết bị phụ tùng, kim loại thường, hoá chất, nguyên phụ liệu dệt may da, sản phẩm hoá chất, cao su, ô tô,...

Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng dệt may, thuỷ sản, nông sản, thực phẩm,... Đây là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp UAE muốn đầu tư trực tiếp hoặc thiết lập mối quan hệ thương mại vừa đáp ứng nhu cầu nội địa của UAE vừa cung ứng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU và châu Phi.

Với các doanh nghiệp Việt Nam, việc thâm nhập vào thị trường UAE không chỉ mở một cánh cửa vào khu vực kinh tế tự do năng động nhất trong hoạt động thương mại mà còn là cơ hội mở cánh cửa vào thị trường Trung Đông rộng lớn.

Thương vụ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Arab - Ảnh 2.

Nguồn: Trung tâm WTO

Phùng Nguyệt