|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi

23:51 | 05/12/2019
Chia sẻ
Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước tăng trưởng liên tục, liên tục giữ ở mức trên 1 tỷ USD trong những năm gần đây, đưa Nam Phi trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi.
nam-phi

Quốc kì Nam Phi.

Thông tin địa chỉ Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi

Điện thoại: (271) 234 68083

Email: za@moit.gov.vn

Fax: (271) 234 68507

Bí thư Phụ trách Thương vụ: Ông Đào Mạnh Đức

Thông tin cơ bản về quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Nam Phi

Việt Nam và Nam Phi có quan hệ hữu nghị từ lâu, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993. Từ đó tới nay, Nam Phi luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. 

Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,1 tỉ USD và hai nước đang phấn đấu đạt kim ngạch 2 tỉ USD trong 5 năm tới.

Đã có nhiều đoàn doanh nghiệp hai nước đi khảo sát thị trường của nhau, một số công ty Nam Phi đã tham gia các hội chợ tổ chức tại Việt Nam. 

Trong 10 năm từ 2008 - 2018, kim ngạch của 2 nước tăng gấp 5 lần, thường xuyên đạt 1 tỉ USD, năm 2019 dự kiến đạt 1,3 tỉ USD. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, con số này còn khiêm tốn so với tổng giá trị trao đổi thương mại của mỗi nước, còn rất thấp so với con số kim ngạch xuất khẩu 530 tỉ USD của Việt Nam ra thế giới.

Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Nam Phi đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo, nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ... 

Chính phủ Việt Nam cùng với Chính phủ Nam Phi thúc đẩy đàm phán ký kết các hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần và xem xét việc mở các chi nhánh ngân hàng thương mại của Việt Nam tại Nam Phi, để hỗ trợ thanh toán các giao dịch xuất nhập khẩu và các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Việt Nam xuất khẩu sang Nam Phi điện thoại di động, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị dụng cụ và phụ tùng, dệt may, giày dép, sản phẩm gỗ, gạo, thủy sản… Nam Phi xuất khẩu sang Việt Nam rau quả, rượu vang, sản phẩm hóa chất, chất dẻo nguyên liệu, đồng, than đá, quặng và khoáng sản khác,... 

Về đầu tư, hiện Nam Phi bước đẩu có 11 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 1,33 triệu USD.

Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước tăng trưởng liên tục, liên tục giữ ở mức trên 1 tỉ USD trong những năm gần đây, đưa Nam Phi trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi.

Screenshot (10)

Screenshot (12)

Phùng Nguyệt

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.