Doanh nghiệp

Thương vụ huy động nghìn tỉ đồng trái phiếu lãi suất 13,3% của City Garden - ông chủ mới của Thủ Thiêm River Park

12:12 | 30/01/2020

Chia sẻ

Sau thông tin hợp tác với CII phát triển giai đoạn 1 dự án Thủ Thiêm River Park, City Garden đã có 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 1.598 tỉ đồng, gấp 4,6 lần qui mô vốn điều lệ.

Chỉ trong hai ngày đầu năm 2 và 3/1/2020, CTCP City Garden đã có 9 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị 1.598 tỉ đồng cho ngân hàng VPBank.

Các trái phiếu này có kì hạn từ 18-30 tháng. Lãi suất thực tế của của trái phiếu được xác định bằng lãi suất danh nghĩa cộng với biên độ 1,8%/năm cho các chi phí tư vấn, phát hành và quản lí tài khoản trái phiếu. 

Theo thông tin ban đầu, Dự án Thủ Thiêm River Park có qui mô 3,5 ha, do CTCP Đầu tư bất động sản Thủ Thiêm River Park làm chủ đầu tư và được phát triển bởi liên danh CII và Hongkong Land.

Tổng vốn đầu tư cho dự án hơn 400 triệu USD. Dự án được khởi công xây dựng từ quý 3/2018 và dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2021.

Cuối tháng 10/2019, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) thông báo dự án trên thuộc một trong ba dự án BT tại KĐT mới Thủ Thiêm được Chính phủ yêu cầu KTNN vào cuộc kiểm toán, xác định lại tổng mức đầu tư, giá trị tiền sử dụng đất theo giá thị trường và qui định của pháp luật.

Trong đó, lãi suất danh nghĩa áp dụng cho kì tính lãi đầu tiên (3 tháng đầu) là 11,5%. Sau đó, lãi suất được xác định bằng tổng lãi suất tham siếu của ngân hàng VPBank và biên độ 4,35% nhưng không thấp hơn 11,5%.

Như vậy, lãi suất thực của trái phiếu do City Garden thấp nhất lên đến 13,3%/năm.

Thông tin công bố kết quả phát hành chỉ cho biết, tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu là tài sản của City Garden, theo các hợp đồng đảm bảo và thông qua đại lí quản lí tài sản đảm bảo là ngân hàng VPBank.

Mới đây vào đầu tháng 12/2019, thông tin về việc City Garden thế chân HongKong Land tại dự án BT đổi đất vàng Thủ Thiêm River Park được công bố. Theo đó, City Garden sẽ hợp tác với CII phát triển giai đoạn 1 của dự án.

Như vậy nhiều khả năng, đợt phát hành hơn nghìn tỉ đồng trái phiếu nói trên nhằm phục vụ cho việc phát triển dự án này.

Phối cảnh dự án Thủ Thiêm River Park.

Phối cảnh dự án Thủ Thiêm River Park. Nguồn: thuthiemriverpark.com.

City Garden và Refico dưới sự dẫn dắt của doanh nhân kín tiếng Trần Quyết Thắng

City Garden là thành viên của CTCP Phát Triển và Tài Trợ Địa Ốc R.C (Refico) - một doanh nghiệp bất động sản lớn khá kín tiếng trên thị trường, được thành lập vào ngày 13/3/2008 với tên gọi Công ty TNHH Căn hộ vườn phố Việt Nam.

Sakkara Saigon Limited cũng từng là cổ đông lớn sở hữu hơn 11% vốn của Refico. Tháng 3/2019, cổ đông ngoại này giảm tỉ lệ sở hữu xuống 4,2% và hiện đã thoái hết vốn khỏi Refico.

Ban đầu, City Garden có vốn điều lệ 193 tỉ đồng. Trong đó, Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng số 1 - Công ty TNHH MTV (Fico) sở hữu 40%, Refico 22% và Sakkara Saigon Limited 38%.

Tháng 10/2015, City Garden công bố tăng vốn lên gần 348 tỉ đồng. Lúc này, Fico giảm tỉ lệ sở hữu xuống 25%, đồng thời cả Refico và Sakkara Saigon Limited đều thoái vốn.

Thay vào đó, City Garden có hai cổ đông mới: Uy Nam Bình Thạnh nắm 48% và CTCP Sakkara Asia Pacific Projet Holdings and Investment Real Estate (Sapphire JSC) sở hữu 27%.

Trong đó, Uy Nam Bình Thạnh là công ty con do Refico sở hữu 100% vốn. Còn Sapphire JSC là pháp nhân đến từ thiên đường thuế, từng liên quan đến dự án Thảo Điền Sapphire (quận 2, TP HCM).

Ngoài vai trò Chủ tịch HĐQT Refico, ông Trần Quyết Thắng Chủ tịch Refico còn được biết đến với vai trò là cổ đông chính của Công ty Luật Thắng & Cộng sự (Thang & Associates) và Chủ tịch Ủy ban Đầu tư của Quỹ Aureos (Vương quốc Anh) chuyên đầu tư vốn cổ phần cá nhân trên toàn cầu, Thành viên HĐTQ Coteccons...

Ngoài ra, trước Refico, ông Thắng từng là thành viên sáng lập, Phó Giám đốc Tập đoàn Investconsult và Tổng Giám đốc Chứng khoán SSI.

Tính đến cuối tháng 7/2018, vốn điều lệ của City Garden vẫn chưa đổi. Còn về cơ cấu cổ đông, Uy Nam Bình Thạnh là cổ đông lớn nhất nắm 77,5%, Refico nắm hơn 22%, còn lại thuộc sở hữu của ông Trần Quyết Thắng.

Từ khi thành lập đến nay, City Garden do ông William Towne Baker (quốc tịch Mỹ) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Ông William Towne Baker cũng là Giám đốc điều hành và là cổ đông sở hữu 0,33% vốn, tương đương 1 tỉ đồng tại Refico, tính đến tháng 6/2019.

Theo giới thiệu của Refico, ông William Towne Baker gia nhập tập đoàn vào năm 2008, từng quản lí ba khách sạn và hai sân golf của Danao Group với tổng giá trị 120 triệu USD.

Hiện nay, City Garden có trụ sở tại Dự án căn hộ chung cư City Garden số 59 Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh, TP HCM. Đây là một trong khoảng 10 dự án do Refico làm đơn vị phát triển.

Theo thông tin từ Refico, Dự án căn hộ chung cư City Garden có tổng vốn đầu tư 265 triệu USD, bao gồm hai dự án thành phần. Trong đó, City Garden - Phase 1 bao gồm 449 căn hộ. Refico cho biết dự án đã được bàn giao và đi vào sử dụng năm 2012.

Refico đang tiếp tục phát triển dự án City Garden - Phase 2 với qui mô 478 căn hộ. Dự án được khởi công vào tháng 7/2015 và cất nóc vào tháng 4/2017.

Thành viên của Refico huy động nghìn tỉ đồng trái phiếu cho dự án Thủ Thiêm River Park? - Ảnh 5.

Refico đang tiếp tục phát triển dự án City Garden - Phase 2 với qui mô 478 căn hộ. Nguồn: Refico.


Nguyên Ngọc