Doanh nghiệp

Thương vụ 3.450 tỉ đồng trái phiếu được thu xếp vào phút cuối trước giờ chốt sổ năm 2019 bởi Chứng khoán Techcombank

20:01 | 14/01/2020

Chia sẻ

Lượng trái phiếu có giá trị lớn hơn nhiều so với vốn điều lệ Địa Ốc Xanh được hoàn tất vào đúng ngày chốt sổ tài chính năm 2019. Việc này có vẻ như phù hợp với nhận định của các nhà quan sát về hoạt động cơ cấu nợ của các doanh nghiệp BĐS tại các ngân hàng trong năm vừa qua.

Ngày 31/12/2019, Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thương mại Địa ốc Xanh huy động được 3.450 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ trong tổng số 4.100 trái phiếu đăng kí phát hành. Toàn bộ trái phiếu được mua vào bởi nhà đầu tư "tổ chức trong nước".

Lô trái phiếu này có kì hạn 12 tháng 1 ngày và được đảm bảo bằng các tài sản: (1) Cổ phần niêm yết của bên thứ ba; (2) các tài sản phát sinh từ các văn bản giao dịch liên quan đến phát hành trái phiếu và (3) các tài sản, quyền tài sản hình thành từ dự án đầu tư của Địa ốc Xanh.

Ở kì tính lãi đầu tiên (3 tháng đầu), lãi suất trái phiếu là 10%/năm. Mỗi kì tính lãi tiếp theo, lãi suất được xác định bằng tổng của 2,25%/năm và lãi suất tham chiếu của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank).

Đứng ra thu xếp vốn cho Địa ốc Xanh lần này không ai khác chính là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). "Cặp đôi" dẫn đầu về thu xếp vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu năm vừa qua, chủ yếu là các đơn vị kinh BĐS lớn trong năm 2019.

Theo CTCK SSI, có đến 58,5% (khoảng 30 nghìn tỉ đồng) trên tổng giá trị thu xếp phát hành thành công của TCBS đến từ các trái phiếu BĐS của các doanh nghiệp có liên quan đến Vingroup, Vinametric, NewCo,…

Trở lại với Địa Ốc Xanh, trước khi diễn ra đợt phát hành này khoảng một tuần, Địa ốc Xanh thực hiện tăng vốn điều lệ từ 675 tỉ đồng lên 1.025 tỉ đồng. Ngoài ra, việc phát hành của Địa ốc Xanh cũng cho thấy những mối liên hệ mật thiết với các nhà đầu tư dự án Khu Đô thị Gia Lâm (Hà Nội).

Cụ thể, Địa ốc Xanh được thành lập vào ngày 25/6/2015 với số vốn 300 tỉ đồng. Trong đó, Tổng Giám đốc Bùi Xuân Toàn sở hữu 60% và bà Hoàng Thị Phương Thùy sở hữu 40%. Cơ cấu cổ đông của đơn vị này chưa có sự thay đổi từ 2015 đến nay.

Ngoài Địa ốc Xanh, ông Bùi Xuân Toàn còn là cổ đông sáng lập của Công ty TNHH Bất động sản Minh Tân Hà Nội - một doanh nghiệp chỉ mới được cấp phép hoạt động vào ngày 23/5/2019 nhưng đã nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu Đô thị Gia Lâm (Hà Nội) với tổng mức đầu tư của phần dự án chuyển nhượng khoảng 4.833 tỉ đồng.

Cụ thể là vào tháng 9/2019, Minh Tân Hà Nội đứng ra nhận chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích hơn 37.500 m2 dự án Khu đô thị Gia Lâm (Khu đô thị Gia Lâm có tổng diện tích sử dụng đất là 404,5 ha có tổng mức đầu tư ước tính lên đến 87.000 tỉ đồng) từ Công ty TNHH Đầu tư và phát triển đô thị Gia Lâm. 

Dự án Khu đô thị Gia Lâm

Dự án Khu đô thị Gia Lâm (Nguồn: Ricons)

Ngoài ra, nhìn vào danh sách các cổ đông của Địa ốc Xanh cũng cho thấy mối liên hệ mật thiết với một ông lớn BĐS trên thị trường. Từ đó, không loại trừ khả năng lô trái phiếu của Địa ốc Xanh có thể chỉ là cách công ty đứng ra nhận nợ để tài trợ vốn cho một phần Dự án Khu đô thị Gia Lâm.

Theo tìm hiểu, ngoài Địa ốc Xanh, ông Bùi Xuân Toàn còn là cổ đông nắm giữ 18,6 triệu cp của CTCP Đầu tư NewPNS - đơn vị vừa thành lập vào tháng 11/2019, do bà Phạm Thy Thơ làm người đại diện theo pháp luật. Bà Thơ từng là Thành viên Ban kiểm soát của doanh nghiệp BĐS lớn nói trên.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Phương Thùy cùng chồng là ông Cao Văn Chinh là cổ đông nắm 6% vốn, ứng với 201 tỉ đồng tại Công ty TNHH Đầu Tư Kinh Doanh và Phát Triển Hồng Thái. Đồng thời, bà Thùy và ông Chinh còn sở hữu 20% vốn góp, tương đương 500 tỉ đồng tại Công ty TNHH Bất Động Sản NewVision - chủ dự án Grand World Phú Quốc (theo thông tin công bố ngày 13/8/2019).

Ngoài ra, theo dữ liệu từ Bộ Tư pháp, vợ chồng bà Thùy và ông Chinh cũng đứng tên nhiều tài sản khác bao gồm các bất động sản, cổ phần tại NewVision và cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết, hiện đang được dùng làm tài sản đảm bảo tại Techcombank và Vietcombank.

Một chi tiết khác, hiện nay Địa ốc Xanh có trụ sở tại tầng 2, khu Almaz Market, đường Hoa Lan, khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Hà Nội. Thông tin trên gợi nhớ đến bộ ba doanh nghiệp tên hoa: Hoa Mai - Anh Đào - Lan Việt từng phát hành 1.398 tỉ đồng trái phiếu vào cuối năm 2018.

Phía sau một doanh nghiệp địa ốc SPE vừa huy động 3.450 tỉ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Trụ sở tại đường Hoa Lan của Địa ốc Xanh gợi nhớ đến bộ ba doanh nghiệp Hoa Mai - Anh Đào - Lan Việt từng huy động 1.398 tỉ đồng trái phiếu vào cuối năm 2018. Ảnh chụp màn hình.

 

Nguyên Ngọc