|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hai doanh nghiệp còn lại chưa nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm dù đã đến hạn chót

20:45 | 05/04/2022
Chia sẻ
Ngày mai (6/4) sẽ hết thời hạn 90 ngày để các công ty trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

 Các lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đấu giá hồi cuối năm 2021. (Ảnh: ZingNews).

Tính đến chiều 5/4, thông tin từ Cục thuế TP HCM cho biết hai doanh nghiệp còn lại trúng thầu hai lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Cụ thể, CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) phải nộp 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2) đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Cục thuế TP HCM cho biết, tính đến cuối tháng 2, tiền phạt chậm nộp của hai doanh nghiệp này tạm tính hơn 11 tỉ đồng mỗi đơn vị.

Trước đó, ngày 21/3, đơn vị này đã có buổi làm việc với CTCP Dream Republic và CtCP Sheen Mega. Đại diện của hai doanh nghiệp này cho biết đang nỗ lực huy động nguồn tài chính và hứa sẽ cố nộp số tiền trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất.

Nếu hai doanh nghiệp này nộp tiền, Cục Thuế sẽ thu về khoảng 8.000 tỷ đồng. Hiện nay, hệ thống của cơ quan thuế đang tính tiền chậm nộp với khoản tiền này vì đã quá thời hạn nộp 50% tiền sử dụng đất (đợt 1) và lệ phí trước bạ.

Theo quy định, nếu quá thời hạn thanh toán các đợt 1 (trong  30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế), đợt 2 (60 ngày tiếp theo) thì doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền mua tài sản thì vi phạm hợp đồng mua bán.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM sau đó sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để các cơ quan liên quan trình UBND TP HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước và số tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Nguyễn Lê