|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin nộp tiền theo tháng

18:10 | 07/04/2022
Chia sẻ
Dream Republic và Sheen Mega đề nghị phân kỳ nộp tiền sử dụng đất từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022, chia thành 6 đợt.

Cục Thuế TP HCM sáng 7/4 đã nhận được văn bản của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega. 

Theo đó, hai doanh nghiệp này xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%, tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục thuế, các lý do doanh nghiệp nêu ra không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Do đó, Cục Thuế TP HCM vẫn sẽ tiếp tục thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Trước đó, ngày 21/3, đơn vị này đã có buổi làm việc với CTCP Dream Republic và CtCP Sheen Mega. Đại diện của hai doanh nghiệp này cho biết đang nỗ lực huy động nguồn tài chính và hứa sẽ cố nộp số tiền trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất.

Nếu hai doanh nghiệp này nộp tiền, Cục Thuế sẽ thu về khoảng 8.000 tỷ đồng. Hiện nay, hệ thống của cơ quan thuế đang tính tiền chậm nộp với khoản tiền này vì đã quá thời hạn nộp 50% tiền sử dụng đất (đợt 1) và lệ phí trước bạ.

Theo quy định, nếu quá thời hạn thanh toán các đợt 1 (trong  30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế), đợt 2 (60 ngày tiếp theo) thì doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền mua tài sản thì vi phạm hợp đồng mua bán.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM sau đó sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để các cơ quan liên quan trình UBND TP HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước và số tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Nguyễn Lê