|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm có được trả góp?

14:20 | 13/04/2022
Chia sẻ
Việc hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm có được giãn tiến độ thanh toán tiền sử dụng đất hay không vẫn đang được cơ quan chức năng xem xét.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin giãn tiến độ thanh toán. (Ảnh: Tiền phong).

Cục thuế TP HCM cho biết đã có công văn gửi Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư Pháp TP HCM và Trung tâm phát triển quỹ đất TP HCM liên quan đến đề xuất nộp tiền thành nhiều đợt của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm.

Theo lãnh đạo Cục thuế TP HCM, đến nay đã quá thời hạn nộp tiền trúng đấu giá đất đợt 1 và đợt 2 theo thông báo của cơ quan thuế nhưng hai doanh nghiệp chưa thực hiện. Do đó, Cục thuế TP.HCM sẽ vẫn tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. 

Việc tính tiền chậm nộp đợt 1 kể từ ngày 6/2/2022. Tiền chậm nộp đợt 2 đã bắt đầu tính từ ngày 7/4/2022. Mỗi ngày số tiền chậm nộp của hai doanh nghiệp nói trên hơn 2,3 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Quản lý thuế, nếu người nộp thuế nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thì thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. 

Đến nay, Cục thuế TP HCM vẫn chưa ban hành quyết định cưỡng chế thuế đối với CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega. Bởi đây là tiền đấu giá đất chứ không phải nợ thuế. Đồng thời, hai doanh nghiệp cũng đã có văn bản xin giãn thời gian nộp tiền. 

Do đó, Cục thuế đề nghị các sở ngành cho ý kiến về việc hai doanh nghiệp xin gia hạn tiến độ thanh toán để có cơ sở tổng hợp, báo cáo UBND TP HCM xem xét, giải quyết. 

Nếu quá thời hạn 180 ngày (ngày 6/7/2022) kể từ ngày Cục thuế TP HCM ký thông báo nộp tiền mà hai doanh nghiệp vẫn không thực hiện thì các đơn vị liên quan sẽ tiến hành các bước để trình UBND TP HCM huỷ quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. 

Về việc có cho phép hai doanh nghiệp này giãn thời gian thanh toán tiền trúng đấu giá đất hay không, lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho biết, cơ quan này đã họp với đại diện Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến. 

CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) phải nộp 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2) đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Trước đó, sáng 7/4, Cục Thuế TP HCM đã nhận được văn bản của CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega. 

Theo đó, hai doanh nghiệp này xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%, tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Nguyễn Lê (tổng hợp)