|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chưa có quyết định hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm

15:26 | 14/07/2022
Chia sẻ
Đây là thông tin do ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM trả lời với báo chí sáng ngày 14/7.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết việc quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không phải việc có thể làm trong ngày một, ngày hai. Các sở, ngành chuyên môn đang tham mưu và UBND TP sẽ ra quyết định theo đúng quy trình. Tính đến hiện tại, quyết định này chưa được ban hành.

Sau vụ việc đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm không thành công, UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng cùng các bên nghiên cứu, rà soát lại quỹ nhà, đất sẽ đấu giá.

Trên cơ sở đó, thành phố sẽ quyết định lại khu đất nào có thể đấu giá và khu nào cần dừng lại. Sau khi rà soát, UBND TP sẽ trình Ban Thường vụ Thành ủy để ra quyết định. Quan điểm của thành phố là nhà, đất nào có thể đấu giá thì tiến hành để tạo nguồn thu.

Trước đó, Cục thuế TP thông tin đã quá thời hạn 180 ngày theo quy định nhưng hai doanh nghiệp gồm CTCP Sheen Mega và CTCP Dream Republic không thanh toán đầy đủ số tiền trúng đấu giá hai lô đất 3-8 (8.568 m2) và 3-5 (6.446 m2) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thậm chí, biện pháp cưỡng chế thuế thông qua việc trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại mà Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã thực hiện 2 tháng trước cũng không thu được đủ tiền do tài khoản của các doanh nghiệp chỉ có vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng.

Theo kết quả trúng đấu giá đất  được công bố vào tháng 12 năm ngoái, Dream Republic trúng đấu giá lô đất3-5 với giá trúng 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm vàSheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 với giá trúng 4.000 tỷ đồng, gấp 4 lần so với giá khởi điểm.

Với giá khởi điểm của 2 lô đất này lần lượt là 578 tỷ đồng và gần 1.019 tỷ đồng, Dream Republic và Sheen Mega đã nộp tiền đặt cọc (tương đương 20% giá khởi điểm) lần lượt là 116 tỷ đồng và 204 tỷ đồng.

Theo thông tin từ bà Võ Thanh Thủy, Trưởng phòng Quản lý các khoản thu từ đất, Cục thuế TP HCM, tính đến ngày 7/7, Cục thuế TP đã thu được 20% tiền đặt cọc của hai doanh nghiệp nói trên.

Bên cạnh đó, Cục thuế TP thu được 40,5 triệu đồng của Sheen Mega và hơn 800.000 đồng của Dream Republic từ việc cưỡng chế trích tài khoản ngân hàng của các doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp vẫn còn nợ hàng nghìn tỷ đồng tiền sử dụng đất, các khoản lệ phí và tiền chậm nộp.

Đối với hai lô đất còn lại, các doanh nghiệp trúng đấu giá đã có văn bản xin bỏ cọckhông tiếp tục thực hiện dự án vào đầu năm nay.

Hồng Vịnh (Tổng hợp)

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.