|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thương hiệu Việt thất thế trên sàn TMĐT, tỷ lệ tìm kiếm sản phẩm nội ngày càng giảm trong mùa dịch

20:27 | 05/10/2021
Chia sẻ
Các sàn thương mại điện tử nội có những chính sách ưu tiên sản phẩm trong nước. Tuy nhiên cả Sendo và Tiki đều đang "thất thế" khi bị Shopee và Lazada bỏ lại phía sau.

Theo số liệu mới công bố của iPrice, top những mặt hàng được bán trên các sàn thương mại điện tử ngày càng vắng bóng sản phẩm Việt. Trung bình trong 12 tháng gần nhất, trong số các sản phẩm được tìm kiếm trên sàn, chỉ có 17% mang thương hiệu Việt. Tỷ lệ này thậm chí còn có xu hướng giảm từ 2020 (20%) đến 2021 (còn 14%).

Trong số các sàn thương mại điện tử tổng hợp lớn, Tiki là cái tên có tỷ lệ tìm kiếm sản phẩm Việt cao nhất (21%), theo sau là Sendo (16%). Đây cũng là hai sàn thương mai điện tử gốc Việt, đang cạnh tranh với các sàn ngoại đến từ Singapore (Lazada, Shopee).

Sàn - Ảnh 1.

Năm 2021, Tiki là sàn có tỷ lệ sản phẩm Việt được tìm kiếm cao nhất, nhưng cũng chỉ đạt mốc 21%.

Để đạt được tỷ lệ này, hai sàn nội đều có những chính sách khắt khe với chủ shop. Cụ thể, Tiki bắt buộc tất cả người bán phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Quy định này làm giảm một lượng người bán chuyên nhập hàng ngoại về bán lại và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nội.

Sendo trong năm 2021 cũng phát động phong trào "Gian hàng Việt", xúc tiến đưa nông sản Việt lên sàn thương mại điện tử. "Lãnh đạo Sendo gần đây cũng không giấu mong muốn biến sàn này thành địa chỉ kinh doanh trực tuyến của các thương hiệu Việt Nam", iPrice cho hay.

Những chính sách này phần nào khiến các sản phẩm bán chạy trên hai sàn nội cũng phần lớn là các sản phẩm Việt Nam. Sendo có đến 81% sản phẩm bán chạy thuộc nhà sản xuất trong nước và con số này ở sàn Tiki là 63%.

Tuy nhiên, những thống kê cũng chỉ ra rằng hai sàn thương mại điện tử Việt đang có dấu hiệu bị sàn ngoại vượt mặt trong vài năm trở lại. 

Do đó, việc tạo điều kiện cho sản phẩm Việt là một chuyện, nhưng để sản phẩm nội phổ biến hơn vẫn cần nỗ lực từ chính các sàn trong nước.

Tiểu Phượng

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.