|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thay CEO, đổi nhận diện thương hiệu và chiến lược trở lại đường đua của Tiki

09:07 | 22/08/2023
Chia sẻ
Tiki gần đây đã có một loạt thay đổi, từ logo, lãnh đạo doanh nghiệp cho tới nâng cấp dịch vụ. Điều này dường như báo hiệu rằng công ty sẽ quay trở lại cuộc đua thương mại điện tử với tâm thế khác trong bối cảnh đang dần hụt hơi trước các đối thủ.

Fanpage chính thức của Tiki mới đây đã công bố thay đổi logo và nhận diện thương hiệu mới, cùng với đó là hàng loạt điểm mới trong nhân sự và dịch vụ. Theo dòng thông báo trên Fanpage, sự thay đổi này không chỉ là về hình ảnh mà còn là định hướng lâu dài nhằm mang đến dịch vụ tốt hơn cho người dùng.

Phía Tiki chia sẻ hình ảnh về logo mới thể hiện rằng Tiki sẽ giao hàng nhanh hơn nữa để người dùng có thể mua hàng nhanh chóng, thuận tiện. Đồng thời sẽ chọn lọc kỹ lưỡng hơn để người mua được yên tâm và trở thành “trợ lý đắc lực” để người mua thoải mái mua sắm.

Logo mới của Tiki. (Ảnh: Tiki).

Tiki cũng thông báo về việc nâng cấp ba dịch vụ, gồm giao hàng đúng giờ (Tiki cam kết giao hàng chính xác thời gian nhận trong khung 4 tiếng, sáng hoặc chiều, với lộ trình giao hiển thị ngay bên dưới sản phẩm), trợ lý mua sắm cá nhân 24/7 (Tiki kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và chuyên viên TikiCare để hỗ trợ khách hàng bất cứ khi nào cần), 100% hàng chính hãng (Tiki cam kết hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả).

Sàn thương mại điện tử Tiki cũng đã công bố hai nhân sự mới cho vị trí lãnh đạo của công ty sau khi nhà sáng lập Trần Ngọc Thái Sơn rời vị trí, gồm tân Tổng giám đốc Công ty TNHH Tiki - ông Richard Triều Phạm và bà Vũ Thị Nhật Linh, Tổng Giám đốc TikiNow Logistics (TNSL).

Ông Richard Triều Phạm tham gia Tiki với vai trò Giám đốc Tài chính từ năm 2019. Ông đã giúp Tiki hoàn thiện hệ thống tài chính theo chuẩn quốc tế, phụ trách phát triển các mảng FinTech, InsurTech và nền tảng bán vé Ticketbox.

Ông đồng thời là người dẫn dắt Tiki cho đợt gọi vốn series E thành công trong năm 2021 từ các đối tác chiến lược như AIA, UBS, Mirae Asset-Naver…

Bà Vũ Thị Nhật Linh tham gia Tiki từ năm 2015, trải qua nhiều vị trí điều hành quan trọng. Bà là người lãnh đạo triển khai và phát triển Sàn thương mại điện tử Tiki từ 2018-2022. Từ năm 2022 đến nay, bà Linh là Phó Tổng giám đốc TikiNow Logistics, phụ trách hệ thống chuỗi cung ứng, kho hàng, giao nhận, hậu mãi của Tiki.

Trước đó, vào tháng 7, nguồn tin từ DealStreetAsia cho biết Ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập và CEO của nền tảng thương mại điện tử Tiki, được cho là đã gửi đơn từ chức lên hội đồng quản trị công ty.

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, CEO và người sáng lập Tiki. (Ảnh: Tiki).  

Những thay đổi của Tiki diễn ra vào thời điểm mà sàn TMĐT này đang có phần “hụt hơi” trước các đối thủ như Shopee, Lazada hay kể cả TikTok Shop trên thị trường TMĐT Việt Nam.

Lấy cảm hứng từ Jef Bezos của Amazon, Trần Ngọc Thái Sơn sáng lập Tiki vào năm 2010 như một nền tảng bán sách trực tuyến. Tiki là viết tắt của hai từ “tìm kiếm” và “tiết kiệm”. Dưới sự dẫn dắt của ông Sơn, Tiki từng có thời điểm được định giá ở mức 832 triệu USD vào năm 2021, tiệm cận trạng thái "kỳ lân" (các startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên).

Tuy nhiên, những dấu hiệu cho thấy Tiki đang dần chậm chân trước các đối thủ khác trên thị trường TMĐT đã bắt đầu xuất hiện trong năm 2022. Chỉ tính riêng trong tháng 11/2022, trong khi doanh thu của Tiki chỉ đạt 396 tỷ đồng, doanh thu của TikTok Shop đã lên tới 1.698 tỷ đồng, dù đơn vị này chỉ mới gia nhập thị trường Việt Nam từ tháng 4/2022, theo dữ liệu từ Metric.

Doanh thu trong cùng tháng của Tiki cũng kém xa so với hai sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam là Shopee (8.761 tỷ đồng) và Lazada (2.603 tỷ đồng).

Trong cả năm tài chính 2022, Tiki cũng ghi nhận doanh thu giảm so với năm tài chính trước đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số liệu năm tài chính 2022 của Tiki được kiểm toán còn số liệu của năm tài chính 2021 thì không.

Theo đó, tổng doanh thu của Tiki ghi nhận mức giảm 7% trong năm tài chính 2022 so với năm tài chính 2021. Cùng kỳ, chi phí ghi nhận mức tăng 4%. Kết quả là lỗ từ hoạt động của Tiki đã tăng 39% trong năm tài chính 2022.

Kết quả kinh doanh Tiki giai đoạn 2021 - 2022 (Số liệu năm 2021 chưa được kiểm toán). (Nguồn: Tech in Asia - Anh Nguyễn tổng hợp). 

Bước sang quý đầu năm 2023, doanh thu Tiki đạt mức 846,5 tỷ đồng, chiếm 2,2% thị phần thị trường TMĐT tại Việt Nam. Con số này của Tiki kém xa các đối thủ khác như Shopee (24.700 tỷ đồng – 63,1% thị phần), Lazada (7.500 tỷ đồng – 15,5% thị phần) hay TikTok Shop (6.000 tỷ đồng – 15,5% thị phần).

Mới nhất, theo báo cáo về thị trường TMĐT nửa đầu năm 2023 của Metric, doanh thu lũy kế 6 tháng đầu năm của Tiki chỉ đạt 1.600 tỷ đồng, kém xa các đối thủ như Shopee (59.000 tỷ đồng), TikTok Shop (16.300 tỷ đồng) hay Lazada (15.700 tỷ đồng).

Doanh thu các sàn TMĐT lớn tại Việt Nam. (Nguồn: Metric - Anh Nguyễn tổng hợp). 

Thậm chí, nếu tính riêng trong quý II, thị phần của Tiki trên thị trường TMĐT đã giảm xuống mức 1%, khác xa so với mức tăng trưởng nhanh chóng của “tân binh” TikTok Shop chỉ sau hơn một năm xuất hiện tại Việt Nam.

Số lượng sản phẩm đã bán trên Tiki trong nửa đầu năm đạt mức 5,8 triệu sản phẩm, con số khiêm tốn khi so sánh với 667 triệu sản phẩm trên Shopee, 117 triệu sản phẩm trên TikTok Shop hay 117,5 triệu sản phẩm trên Lazada.

Theo dữ liệu từ chuyên trang theo dõi startup Crunchbase, tính đến ngày 2/5/2022, Tiki đã trải qua tổng cộng 10 vòng gọi vốn, huy động thành công 470,5 triệu USD. Trong đó, vòng có số lượng nhà đầu tư tham gia đông đảo nhất là vòng gọi vốn Series E vào tháng 10/2021, với 6 nhà đầu tư tham gia.

Do đó, có thể thấy những động thái mới đây của Tiki là cần thiết để trở lại đường đua thương mại điện tử ở Việt Nam.

Anh Nguyễn