|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thương chiến Mỹ-Trung gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp chip

15:07 | 15/06/2019
Chia sẻ
Gã khổng lồ chip bán dẫn Broadcom Inc dự báo doanh thu của hãng này năm nay có thể bị "bốc hơi" 2 tỷ USD do những tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
Thương chiến Mỹ-Trung gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp chip - Ảnh 1.

(Nguồn: The Irish Times)

Gã khổng lồ chip bán dẫn Broadcom Inc ngày 14/6 đã đưa ra dự báo kinh doanh gây sốc với ngành công nghiệp chip bán dẫn khi cho biết doanh thu của hãng này năm nay có thể bị "bốc hơi" 2 tỷ USD do những tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc và lệnh cấm làm ăn với Huawei Technologies.

Dự báo trên được đưa ra cùng kết quả kinh doanh quý Hai của Broadcom là bằng chứng cho thấy ngành công nghiệp chip bán dẫn đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất từ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại.

Cổ phiếu của Broadcom đã giảm tới 8,6%, xóa sạch hơn 9 tỷ USD giá trị thị trường của công ty có trụ sở chính và niêm yết chính tại Mỹ.

Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất chip của Mỹ như Qualcomm, Applied Materials Inc, Intel Corp, Advanced Micro Devices Inc và Xilinx Inc đều giảm từ 1,5% đến 3%.

Cổ phiếu của các nhà cung cấp linh kiện cho Huawei khác như Analog Devices Inc, Skyworks Solutions và Qorvo Inc cũng giảm.

Ở châu Âu, cổ phiếu của các hãng chip bán dẫn bao gồm STMicroelectronics, Infineon và AMS cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Ngành công nghiệp chip bán dẫn đã phải vật lộn với nhu cầu chậm lại từ thị trường kể từ nửa cuối năm 2018 với cảnh báo của hãng sản xuất chip bán dẫn Texas Instruments hồi tháng Tư rằng một cuộc suy thoái theo chu kỳ có thể kéo dài thêm hai năm nữa.

Điều này có liên quan chủ yếu đến các dấu hiệu cho thấy thị trường điện thoại di động ở một số nền kinh tế lớn đang ngày càng bão hòa trong khi nhu cầu lớn trong các lĩnh vực mới như xe tự hành và Internet vạn vật (IoT) cho nhà và văn phòng vẫn đang phát triển.

Cùng với đó, rủi ro địa chính trị từ xung đột thương mại và lệnh cấm Huawei là một cú sốc bổ sung.

Broadcom, được biết đến với các chip truyền thông hỗ trợ kết nối Wi-Fi, Bluetooth và GPS trong điện thoại thông minh, cũng là nhà cung cấp chính cho Apple.

Huawei chiếm khoảng 900 triệu USD, tương đương 4%, tổng doanh thu của Broadcom trong năm ngoái.

Việt Đức

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.