Chứng khoán

Thương chiến Mỹ-Trung: 14,6 tỷ USD bị rút khỏi các thị trường mới nổi

20:30 | 01/06/2019

Chia sẻ

Các nhà đầu tư đã rút 14,6 tỷ đô la khỏi các thị trường mới nổi trong tháng 5 – con số lớn nhất trong sáu năm, theo Viện Tài chính Quốc tế.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ra biến động lớn cho cổ phiếu toàn cầu trong hơn một năm gần đây, và đã khiến phần lớn các nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường nước ngoài.

Các nhà đầu tư đã rút 14,6 tỷ đô la khỏi các thị trường mới nổi vào tháng 5, tạo ra dòng chảy thị trường mới nổi hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2013, Viện Tài chính Quốc tế cho biết vào hôm thứ Sáu trong một báo cáo.

Căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc “đã gây ra sự sụt giảm mạnh về dòng vốn đầu tư ở các thị trường kinh tế mới nổi”, các nhà kinh tế IIF - Jonathan Fortun và Greg Basile viết.

Báo cáo không chỉ nhấn mạnh căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và các đối tác thương mại, mà cả sự biến động lan rộng trên thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng gần đây

Thương chiến Mỹ-Trung: 14,6 tỷ USD bị rút khỏi các thị trường mới nổi - Ảnh 1.

Báo cáo của IIF đến sau thông báo của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm rằng ông dự định sẽ áp thuế lên tới 25% đối với hàng hóa đến Hoa Kỳ từ Mexico cho đến khi “vấn đề nhập cư bất hợp pháp được khắc phục”.

Thông báo bất ngờ của Trump đã khiến cổ phiếu quay cuồng và đồng Peso Mexico lao dốc.

Các nhà kinh tế của IIF cũng lưu ý sự khác biệt rõ rệt về dòng vốn chủ sở hữu và nợ chảy vào thị trường mới nổi trong tháng Năm. Trong khi có 14,6 tỷ đô la chảy ra từ vốn chủ sở hữu, 9 tỷ đô la đã chảy vào nợ.

“Dòng tiền sụt giảm ở các thị trường chứng khoán toàn cầu đã lan rộng trong tháng 5 và không giới hạn ở một quốc gia cụ thể nào” IIF cho biết.

Các nhà kinh tế cũng cho biết, dòng vốn chủ sở hữu rút ra từ các thị trường kinh tế mới nổi ngoại trừ Trung Quốc là 7,4 tỷ đô la, trong khi chỉ tính riêng Trung Quốc là 7,2 tỷ đô la, cho thấy rằng dòng tiền chung của các cổ phiếu trên phân bổ cả ở những thị trường kinh tế mới nổi khác ngoài Trung Quốc, “một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể sẽ xảy ra”Vũ Huy Hoàng

Dân Trí