Vĩ mô

Làn sóng thuế quan khổng lồ có thể ập đến châu Âu vào tuần tới nếu Mỹ thắng tranh chấp tại WTO

10:27 | 28/09/2019

Chia sẻ

CNBC dẫn lời nhiều báo chí quốc tế cho hay Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ chấp thuận yêu cầu áp thuế hàng tỉ USD lên hàng hóa châu Âu của Mỹ, diễn biến này khả năng gây ra một cuộc chiến thuế quan mới giữa hai bên bờ Đại Tây Dương.
106146725-1569353043365rtx74fot

Tổng thống Donald Trump tham gia một sự kiện tại châu Âu. (Ảnh: CNBC)

Trọng tài viên của WTO sẽ nhóm họp vào lúc 10h sáng (theo giờ châu Âu) tại Geneva ngày 30/9 tới để hoàn tất vụ kiện tụng kéo dài 15 năm do Mỹ khởi xướng. Cụ thể, Washington yêu cầu bồi thường cho hành vi trợ cấp bất hợp pháp chính phủ châu Âu dành cho hãng sản xuất máy báy Airbus.

Đầu tháng 9, giá cổ phiếu của Airbus đã giảm mạnh sau loạt tin tức cho thấy WTO sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho phía Mỹ, tức là trao cho Tổng thống Donald Trump quyền áp thuế hàng tỉ USD lên hàng hóa của khối.

Washington cho biết họ muốn áp thuế 100% đối với hàng xuất khẩu từ châu Âu sang Mỹ với giá trị giao dịch thường niên rơi vào khoảng 11,2 tỉ USD/năm.

Ngày 26/9, Reuters trích dẫn nguồn tin thân cận cho hay chính phủ Mỹ sẽ không thể đưa ra biện pháp trừng phạt lên đến 11,2 tỉ USD nhưng sẽ giành được quyền áp thuế đối với khoảng 7,5 tỉ USD sản phẩm mỗi năm.

Mỹ đã lập ra một danh sách hàng hóa châu Âu mà họ cho biết sẽ lựa chọn để đánh thuế một khi WTO quyết định giá trị hàng hóa thích hợp.

Bên cạnh máy bay và linh kiện do châu Âu sản xuất, hàng hóa trong danh sách trên còn bao gồm xe máy, thực phẩm, đồ uống, quần áo, linh kiện kim loại cơ bản và thiết bị để chế tạo trang sức.

Châu Âu tìm cách trả đũa Boeing

Liên minh châu Âu (EU) cũng đệ trình một đơn kiện khác lên WTO, trong đó lập luận rằng nhà sản xuất máy bay Boeing nhận hỗ trợ tài chính không công bằng từ chính phủ liên bang Mỹ.

Theo dự kiến, tổ trọng tài của WTO tại Thụy Sỹ sẽ đưa ra phán quyết sau 9 tháng nữa.

Ông Christian Scherer, Giám đốc Thương mại của Airbus, cho hay vào tuần trước rằng hành động pháp lí kể trên khó có thể mang lại lợi ích cho cả hai hãng máy bay.

"Tôi không nghĩ cộng đồng hàng không vũ trụ hoặc các hệ sinh thái ở hai bên bờ Đại Tây Dương có thể đạt được bất kì giá trị gì khi tấn công vào nhược điểm của đối thủ", ông chia sẻ tại buổi công bố triển vọng thương mại thường niên của Airbus.

Vào tháng 4 năm nay, Ủy ban châu Âu đã tổ chức một cuộc tham vấn cộng đồng về danh sách sơ bộ các sản phẩm Mỹ mà họ muốn đánh thuế nhập khẩu.

Trị giá khoảng 20 tỉ USD, danh sách này cũng bao gồm một loạt mặt hàng như máy bay, hóa chất và thực phẩm như cá đông lạnh và trái cây họ cam quýt.

Yên Khê