|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thừa Thiên - Huế: Kêu gọi 154 hành khách chuyến bay VN1547 hợp tác phòng dịch Covid-19

07:40 | 10/03/2020
Chia sẻ
Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế kêu gọi hành khách trên chuyến bay VN1547 ngày 6.3 (Hà Nội - Huế) hợp tác.

Rạng sáng 9.3, sau cuộc họp ngay trong khuya 8.3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên -  Huế (Ban chỉ đạo) đã phát đi thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch.

Ban chỉ đạo cho biết các lực lượng chức năng phòng dịch đã có một đêm trắng triển khai hàng loạt giải pháp để khống chế dịch: Phong tỏa khách sạn, nhà hàng và xử lý tiêu độc, khử trùng toàn bộ điểm đến trong hành trình của bệnh nhân thứ 30; rà soát và cách ly toàn bộ những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 30; kêu gọi hành khách trên chuyến bay VN1547 (Hà Nội - Huế, ngày 6.3) hợp tác...

Thừa Thiên - Huế: Kêu gọi 154 hành khách chuyến bay VN1547 hợp tác phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phun thuốc khử trùng trên dọc tuyến phố Phạm Ngũ Lão, TP.Huế. Ảnh: Q.T

Thông cáo báo chí từ Ban chỉ đạo cũng cho biết sau khi nhận thông tin trường hợp cô N.H.N (bệnh nhân thứ 17 dương tính Covid-19) đi trên chuyến bay từ Anh về Hà Nội, Ban chỉ đạo đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý, điều tra số lượng hành khách có liên quan với các bệnh nhân, đã và đang có mặt tại Thừa Thiên -  Huế.

Hành trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 thứ 30 tại Huế

Theo đó, hai du khách người Anh, một nam một nữ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2.3 trên chuyến bay VN0054 đến sân bay Nội Bài cùng với ca nhiễm Covid-19 thứ 17, trong đó người nữ đã được xác định dương tính với Covid-19 (bệnh nhân thứ 30 nhiễm Covid-19 được phát hiện tại Việt Nam), hiện đang được cách ly điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế (xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

Hai du khách này đến Huế trên chuyến bay VN1547 lúc 17 giờ 15 ngày 6.3, sau đó về lưu trú tại khách sạn Moonlight, đường Phạm Ngũ Lão, TP.Huế.

Trong quá trình lưu trú, theo thông tin từ 2 du khách và kết quả xác minh của các cơ quan chức năng, tối ngày 6.3, sau khi nhận phòng tại khách sạn, 2 du khách đi từ khách sạn đến nhà hàng Elegant (đường Võ Thị Sáu) để ăn tối, sau đó về khách sạn nghỉ.

Từ sáng 7.3, theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, 2 du khách được cách ly tại khách sạn và đến 22 giờ 30 cùng ngày 7.3 được chuyển đến cách ly và điều trị tại bệnh viện.

Thừa Thiên - Huế: Kêu gọi 154 hành khách chuyến bay VN1547 hợp tác phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Khu vực xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương HuếẢnh do bệnh viện cung cấp

Kết quả xét nghiệm cho thấy nữ du khách dương tính với Covid-19, còn du khách nam đi cùng có kết quả âm tính với Covid-19.

Còn 8 người khác đi cùng chuyến bay VN0054 hiện đang có mặt tại Huế, gồm: 2 người đang ngụ tại khách sạn Gold, 4 người tại khu du lịch Làng Hành Hương, 2 người tại khu du lịch Vedana.

Rà soát hành khách chuyến bay VN1547 ngày 6.3 từ Hà Nội về Huế

Thông tin từ Ban chỉ đạo, trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội đến Huế, bay cùng với nữ du khách người Anh nhiễm Covid-19 có 154 hành khách, trong đó có 15 người có tiếp xúc gần với nữ du khách này, gồm: 6 người ở dãy hạng C và 9 người ở 2 hàng ghế liền kề.

Trong 15 người có tiếp xúc gần, có 8 người đang ở Thừa Thiên  - Huế, gồm: 2 người lưu trú tại khách sạn Moonlight; 4 người lưu trú tại khu du lịch Làng Hành Hương; 2 người ở nhà riêng (1 người tại An Đông, 1 người tại Tây Lộc). 

7 người còn lại không còn ở Thừa Thiên - Huế, gồm: 3 người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội vào ngày 7.3; 4 người đã thuê xe riêng ra Quảng Trị.

1 đầu bếp và 1 nhân viên khách sạn đã sốt

Ngoài các hành khách trên chuyến bay VN1547 (ngày 6.3), những người khác tại Huế có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 30 cũng đã được xác định: gồm 3 lễ tân, 3 nhân viên khách sạn, 1 đầu bếp, 1 lái xe, 1 hướng dẫn viên.

Hiện nay toàn bộ số người liên quan đều được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định của Bộ Y tế. Riêng 1 đầu bếp và 1 nhân viên khách sạn có biểu hiện sốt đang được cách ly theo dõi y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Thừa Thiên - Huế: Kêu gọi 154 hành khách chuyến bay VN1547 hợp tác phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Lực lượng y tế đang xử lý phòng dịch tại khách sạn Moonlight đường Phạm Ngũ Lão, TP.Huế trong đêm 8.3Ảnh: Q.T

Ban chỉ đạo cũng cho biết: Đối với bộ phận phục vụ ở sân bay Phú Bài, Cảng hàng không Phú Bài đã tiến hành cách ly theo chỉ đạo của Cục hàng không.

Đã thực hiện lấy mẫu và gửi xét nghiệm 16 mẫu (bao gồm 2 mẫu của 2 du khách người Anh, và 14 mẫu bệnh phẩm của 14 người tiếp xúc gần trên 2 chuyến bay), hiện nay đang tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm đối với các trường hợp còn lại.

Tổ chức phong tỏa khách sạn Moonlight và nhà hàng Elegant; tất các địa điểm có khách lưu trú và các khu vực có liên quan đến lộ trình của bệnh nhân thứ 30 đều được xử lý tiêu độc, khử trùng theo quy định.

Kêu gọi hành khách trên chuyến bay VN1547 ngày 6.3 hợp tác

Ban chỉ đạo cho biết Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục rà soát thông tin toàn bộ hành khách đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế ngày 6.3 và những người có tiếp xúc với người đang được cách ly; theo dõi sức khỏe và giám sát chặt chẽ những người được cách ly; rà soát lộ trình và quá trình tiếp xúc của 25 người thuộc diện giám sát y tế.

Thừa Thiên - Huế cũng đã thông báo đến các địa phương nơi có hành khách đi trên 2 chuyến bay trên cư trú (sau khi rời Thừa Thiên - Huế) để các địa phương phối hợp giám sát, theo dõi.

Ban chỉ đạo đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 ngày 6.3.2020 từ Hà Nội đến Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường, tăng cường ý thức, hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bùi Ngọc Long