|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lịch trình của nữ du khách Anh, bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Thừa Thiên - Huế

07:49 | 09/03/2020
Chia sẻ
Theo kết luận của tỉnh Thừa Thiên - Huế, 26 người đã có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Theo thông báo từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, trên địa bàn tỉnh hiện nay có một trường hợp dương tính COVID-19. 

Nữ du khách người Anh nhiễm COVID-19 nằm trong nhóm hai du khách Anh, một nam một nữ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3/2020 trên chuyến bay VN0054 đến sân bay Nội Bài cùng với ca nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam.

Hai du khách này đi Huế trên chuyến bay VN1547, đến Huế lúc 17h15 ngày 6/3/2020, sau đó về lưu trú tại khách sạn Moonlight, đường Phạm Ngũ Lão, TP Huế.

Trong quá trình lưu trú, theo thông tin từ hai du khách và kết quả xác minh của các cơ quan chức năng, tối ngày 6/3/2020, sau khi nhận phòng tại khách sạn, hai du khách đi từ khách sạn đến nhà hàng Elegant (đường Võ Thị Sáu) để ăn tối, sau đó về khách sạn nghỉ. Từ sáng 7/3/2020, theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, hai du khách tự cách li tại khách sạn.

Kết quả bước đầu xét nghiệm ngày 7/3/2020 của Bệnh viện Trung Ương Huế cho thấy nghi nhiễm SARS-CoV-2 đối với nữ du khách. Vào ngày 8/3/2020 tỉnh tiếp tục gửi hai mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang, kết quả xét nghiệm dương tính đối với du khách nữ (bệnh nhân thứ 30 của Việt Nam), âm tính đối với du khách nam.

Về công tác cách li, hai du khách này đã được cách li tại khách sạn từ sáng ngày 7/3/2020 và đến 22h30 cùng ngày 7/3/2020 được chuyển đến cách li và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2.

Đối với những người trên cùng chuyến bay VN0054 hiện đang có mặt tại Huế gồm có: 8 người (hai người tại khách sạn Gold, bốn người tại khu du lịch Làng Hành Hương, hai người tại khu du lịch Vedana).

Những người trên cùng chuyến bay VN1547 ngày 6/3/2020 từ Hà Nội về Huế cùng với hai du khách người Anh gồm có 15 người (6 người ở hạng C và 9 người ở hai hàng ghế liền kề).

Trong đó có 8 người đang ở Thừa Thiên Huế gồm: hai người lưu trú tại khách sạn Moonlight (hạng C); 4 người lưu trú tại khu du lịch Làng Hành Hương (hạng C); hai người ở nhà riêng (một người tại An Đông, một người tại Tây Lộc).

Có bảy người không còn ở Thừa Thiên Huế, gồm: ba người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội vào ngày 7/3/2020; bốn người đã thuê xe riêng ra Quảng Trị (không ghé Huế).

Những người khác tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 30, gồm có chín người: ba lễ tân, ba nhân viên khách sạn, một đầu bếp, một lái xe, một hướng dẫn viên.

Như vậy hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có một trường hợp dương tính COVID-19 và có 26 người tiếp xúc gần với các người nhiễm bệnh.

Theo tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện nay toàn bộ số người liên quan đều được áp dụng biện pháp cách li tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định của Bộ Y tế. Riêng một đầu bếp và một nhân viên khách sạn có biểu hiện sốt đang được cách li theo dõi y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Đối với bộ phận phục vụ ở sân bay Phú Bài, Cảng hàng không Phú Bài đã tiến hành cách li theo chỉ đạo của Cục hàng không.

Tỉnh đã thực hiện lấy mẫu và gửi xét nghiệm 16 mẫu (bao gồm hai mẫu của hai du khách người Anh, và 14 mẫu bệnh phẩm của 14 người tiếp xúc gần trên hai chuyến bay), hiện nay đang tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm đối với các người còn lại.

Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức phong tỏa khách sạn Moonlight và nhà hàng Elegant. Tất các địa điểm có khách lưu trú và các khu vực có liên quan đến lộ trình của bệnh nhân thứ 30 đều được xử lý tiêu độc, khử trùng theo quy định.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát thông tin toàn bộ hành khách đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế ngày 6/3/2020 và những người có tiếp xúc với người đang được cách li. Theo dõi sức khỏe và giám sát chặt chẽ những người được cách li. Rà soát lộ trình và quá trình tiếp xúc của 25 người thuộc diện giám sát y tế. Và thông báo đến các địa phương nơi có hành khách đi trên hai chuyến bay trên đã rời Thừa Thiên Huế đến địa phương đó cư trú để phối hợp giám sát, theo dõi.

Ban chỉ đạo đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 ngày 6/3/2020 từ Hà Nội đến Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường.

Đông A

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Tiếp tục tăng điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.040 điểm.