|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM khẩn trương tìm kiếm những nghệ sĩ tham gia hai sự kiện thời trang lớn ở Pháp và Italy

16:11 | 09/03/2020
Chia sẻ
Sau thông tin chị ruột của ca nhiễm COVID-19 thứ 17 cũng dương tính với căn bệnh này, Sở Y tế TP HCM đã yêu cầu khẩn trương tìm kiếm các nghệ sĩ từng tham dự các sự kiện tại Milan (Italy) và Paris (Pháp) để hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

Ngày 9/3, Sở Y tế TP HCM đã có công văn gửi đến Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông; UBND các quận/huyện tăng cường giám sát người tiếp xúc với người mắc bệnh COVID-19.

TP HCM khẩn trương tìm kiếm những nghệ sĩ tham gia hai sự kiện thời trang lớn ở Pháp và Italy - Ảnh 1.

Vũ Khắc Tiệp dự Milan Fashion Week. (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Ione - VnExpress)

Công văn nêu rõ, qua thông tin trên báo chí, chị ruột của người mắc bệnh COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam cũng dương tính với COVID-19. Người này đã tham dự nhiều sự kiện thời trang ở Milan (Italy) và Paris (Pháp) trước khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19. 

Qua đó, Sở Y tế TP HCM nhận định các sự kiện thời trang, văn hóa nêu trên có thể đã có sự tham dự của các văn nghệ sĩ của thành phố. Vì vậy để đảm bảo phát hiện kịp thời người có nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc gần với người bệnh trong các sự kiện, lễ hội được tổ chức tại Milan (Italy) và Paris (Pháp), áp dụng cách li y tế và khoanh vùng, dập dịch tại chỗ.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông thông báo và vận động các văn nghệ sĩ từng tham dự các sự kiện, lễ hội tại Milan (Italy) và Paris (Pháp), có tiếp xúc với người bệnh N.H.N. và chị ruột khẩn trương liên hệ với trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp theo qui định.

Đồng thời, UBND các quận, huyện cần chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát trong cộng đồng dân cư của địa phương để phát hiện những người vừa trở về từ Milan (Italy), Paris (Pháp), từng tiếp xúc với người bệnh N.H.N. và chị ruột đang cư trú, lưu trú trên địa bàn. Theo đó, đề nghị họ đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tối ngày 6/3, TP Hà Nội công bố một trường hợp dương tính với COVID-19, tên N.H.N. (26 tuổi, làm quản lí khách sạn, ở 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội). Đây là ca nhiễm đầu tiên của Hà Nội và là ca nhiễm thứ 17 của Việt Nam sau hơn 2 tuần không phát sinh ca nhiễm mới và các trường hợp trước đó đều đã được chữa khỏi.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân N.H.N xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), và đã có hai ngày ở tại Milan (Lombardy, Italy) du lịch. Bệnh nhân trở về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội đáp xuống sân bay Nội Bài vào 4h30 sáng ngày 2/3,

Theo SCMP, chị gái của bệnh nhân thứ 17 này được xác định là dương tính với COVID-19.

Trúc Minh