|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khai báo y tế không trung thực có thể bị xử lí hình sự

16:56 | 09/03/2020
Chia sẻ
Theo qui định của pháp luật hiện tại, hành vi không trung thực khi khai báo ý tế làm lây lan bệnh nguy hiểm cho người có thể bị xử lí hình sự, mức phạt cao nhất là 12 năm tù.

Phạt tiền khi vi phạm qui định về kiểm dịch y tế biên giới 

Theo qui định tại Điều 47, Nghị định số 89/2018/NĐ-CP qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm về kiếm dịch y tế biên giới tất cả người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chủ phương tiện vận tải và chủ hàng đều có trách nhiệm sau:

1. Chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe bất thường với tổ chức kiểm dịch y tế biên giới nơi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh.

2. Thực hiện khai báo đầy đủ, chịu trách nhiệm về nội dung khai báo y tế quy định tại Nghị định này; không được làm, sử dụng tờ khai y tế giả mạo.

3. Chấp hành việc kiểm tra y tế, xử lý y tế của tổ chức kiểm dịch y tế biên giới qui định tại Nghị định này.

4. Chi trả giá dịch vụ kiểm dịch y tế theo qui định hiện hành.

Đối với những người vi phạm qui định về kiểm dịch y tế biên giới sẽ bị xử phạt các mức nặng nhẹ khác nhau. Cụ thể, theo Điều 12 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, các mức phạt tương ứng như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện khai báo về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định;

b) Từ chối kiểm tra y tế đối với đối tượng phải kiểm dịch y tế.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không chấp hành hướng dẫn thực hiện kiểm tra thực tế của kiểm dịch viên y tế đối với đối tượng phải kiểm dịch y tế;

b) Không báo tín hiệu xin kiểm dịch y tế theo quy định của pháp luật đối với chủ phương tiện vận tải đường thủy nhập cảnh;

c) Không thực hiện biện pháp chống chuột và trung gian truyền bệnh khác trên phương tiện vận tải khi các phương tiện đó đỗ, neo đậu vào ban đêm hoặc quá 24 giờ tại khu vực cửa khẩu, khu vực kiểm dịch y tế theo quy định của pháp luật;

d) Không liên lạc bằng vô tuyến điện cho tổ chức kiểm dịch y tế biên giới tại cửa khẩu trước khi tàu bay hạ cánh trong trường hợp hành khách hoặc phi hành đoàn trên chuyến bay có triệu chứng hoặc có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sửa chữa, tẩy xóa làm thay đổi nội dung giấy chứng nhận kiểm dịch y tế;

b) Vận chuyển thi hài, hài cốt, tro cốt, chế phẩm sinh học, vi trùng, mô, bộ phận cơ thể người, máu và các thành phần của máu qua cửa khẩu mà chưa được tổ chức kiểm dịch y tế kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch y tế;

c) Che giấu hoặc xóa bỏ hiện trạng phải kiểm dịch y tế.

4. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, xử lý y tế đối với người, phương tiện vận tải, hàng hóa mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Giả mạo giấy chứng nhận kiểm dịch y tế.

Có thể bị xử lí hình sự khi làm lây lan bệnh dịch nguy hiểm cho người

Đáng chú ý với những trường hợp nghiêm trọng, làm lây lan bệnh dịch nguy hiểm cho người hoặc chết người sẽ có những mức xử phạt nặng hơn theo Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, theo Điều 240, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50- 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 

Nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết người thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm.

Khai báo y tế không trung thực có thể bị xử lí hình sự - Ảnh 1.

Nguồn: TTXVN.

 

Trúc Minh (tổng hợp)

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.