Doanh nghiệp

Hai thái cực đối lập trên báo cáo lợi nhuận cặp đôi doanh nghiệp của Bầu Đức

08:12 | 06/11/2019

Chia sẻ

Sau khi xin trì hoãn công bố báo cáo tài chính quí III/2019, cặp đôi doanh nghiệp của bầu Đức cuối cùng cũng công bố báo cáo với những tình tiết mới.

Trong đó, không nhiều bất ngờ với hiện tượng thua lỗ của HAGL Agrico sau những thông tin tiêu cực về thiên tai diễn ra từ đợt mưa lũ tại Lào gây ngập lụt 1.500 ha trái cây của công ty. Tuy nhiên, báo cáo kết quả kinh doanh của công ty mẹ HAGL lại cho thấy nhiều tình tiết mới khá thú vị.

HALG Agrico "chủ động" lỗ lớn 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí III/2019 của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã HNG) vừa công bố cho thấy, doanh thu của đơn vị này đã giảm đáng kể so với cùng kì năm ngoái, từ mức 925 tỉ đồng xuống còn 504 tỉ đồng trong quí III năm nay.

Với việc doanh thu giảm, lợi nhuận gộp của HAGL chỉ đạt vỏn vẹn 20 tỉ đồng so với con số 489 tỉ đồng trong quí III/2018. Điều này khiến công ty lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 148 tỉ đồng. 

Đáng chú ý, HAGL Agrico ghi nhậm mức lỗ lớn chưa từng có trong ở khoản mục khác, ghi nhận 832 tỉ đồng, gấp đôi cùng kì năm 2018. 

HNG1

HAGL Agrico lỗ lớn do các khoản lỗ khác (Nguồn: BCTC quí III)

Kết quả, HAGL Agrico ghi nhận mức lỗ ròng sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 981 tỉ đồng, gấp 3 lần số lỗ cùng kì năm 2018. Với kết quả trên, HAGL Agrico lỗ tổng cộng 1.741 tỉ đồng trong 9 tháng 2019. Lớn hơn nhiều lần so với con số 286 tỉ đồng cùng kì năm 2018.

HAGL cho biết doanh thu quí III sụt giảm là do không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm công ty Đông Dương và Cao su Trung Nguyên sau khi đã chuyển nhượng cho phía THACO).

Bên cạnh đó hơn 1.200 ha chuối đang trong giai đoạn thu hoạch tại Lào bị ngập lụt do thời tiết bất thường. Ngoài ra, không ty cũng không còn khoản doanh thu từ ớt, bò và bất động sản như trong năm 2018.

Sau khi Thaco trở thành cổ đông lớn, HAGL Agrico cũng đã có những sự thay đổi. Công ty thực hiện đánh giá lại các khoản tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây cọ dừa, cao su vào chi phí do chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn trái.

Chính điều này dẫn đến các khoản chi phí khác trong kì của HAGL Agrico tăng 419 tỉ đồng so với cùng kì năm trước lên mức 839 tỉ đồng. Góp phần vào khoản lỗ lớn của Công ty.

Việc thoái vốn và đánh giá lại các tài sản không hiệu quả đã khiến qui mô tài sản HAGL Agrico giảm từ 30,5 nghìn tỉ đồng xuống còn 24,8 nghìn tỉ đồng. Dù vậy, đi kèm với đó là các khoản nợ vay đã được giảm hơn 6.000 tỉ đồng xuống còn 9.160 nghìn tỉ đồng cuối quí III.

HAGL chuyển lỗ thành lãi

Trong khi HAGL Agrico báo lỗ lớn, một phần có tính chủ động điều chỉnh lại giá trị tài sản, thì báo cáo của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) của bầu Đức lại ghi nhận một khoản lãi lớn bất thường.

Doanh thu hợp nhất của HAGL giảm đến 60% so với cùng kì năm trước, chỉ đạt 557 tỉ đồng. Trong đó, chủ yếu doanh thu từ mảng trái cây giảm mạnh còn 342 tỉ đồng so với mức 924 tỉ đồng của cùng kì năm trước.

HAGL

Báo cáo của HAGL cho thấy doanh thu sụt giảm mạnh trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh chính (BCTC quí III) và ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động thanh lý đầu tư.

Trong khi giá vốn cũng chỉ giảm được 15% và ngang bằng giá bán dẫn đến lợi nhuận gộp chỉ vỏn vẹn 3,4 tỉ đồng. Đồng thời, HAGL ghi nhận lỗ từ các công ty liên doanh liên kết trị giá 60 tỉ đồng, kết quả này xấu hẳn so với mức lãi 51 tỉ đồng cùng kì năm trước.

Trong quí III, HAGL ghi nhận 1.439 tỉ đồng doanh thu tài chính, gấp đôi cùng kì năm trước. Trong đó, chủ yếu đến từ việc ghi nhận lợi nhuận từ thanh lý các khoản đầu tư.

Riêng việc chuyển nhượng 47,93% cổ phần còn lại của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land) cho Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh được HAGL ghi nhận lãi 306 tỉ đồng.

Chiều ngược lại, công ty ghi nhận khoản lỗ khác 1.429 tỉ đồng, gấp 3 lần cùng kì năm trước. Chủ yếu đến từ đánh giá lại các tài sản không hiệu quả 656 tỉ đồng và các khoản khác trị giá 747 tỉ đồng.

Thu nhập khác của HAGL

HAGL cũng ghi nhận khoản chi phí khác tăng đột biến nhưng không kèm thuyết minh cụ thể về khoản này

Theo đó, HAGL ghi nhận mức lỗ ròng 560 tỉ đồng trong quí III, cùng kì năm trước ghi nhận lãi 225 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đáng chú ý HAGL lại ghi nhận mức lãi ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ lên đến 714 tỉ đồng. Bù lại, công ty ghi nhận lỗ sau thuế của cổ đông không kiểm soát lên đến 1.273 tỉ đồng.

Theo cách chuyễn lỗ này, HAGL báo lãi 9 tháng đạt 197 tỉ đồng thuộc về cổ đông công ty mẹ mặc dù lỗ ròng 1.266 tỉ đồng, phần lỗ 1.426 tỉ đồng được đẩy sang cho các cổ đông không kiểm soát.

Riêng quí III, việc HAGL dồn lỗ sang cổ đông không kiểm soát lên đến 1.273 tỉ đồng là một điều rất bất thường tại HAGL trong nhiều năm qua. 

Song, cách thức thực hiện như thế nào vẫn là một ẩn số bởi công ty này đến nay chưa giải trình chi tiết các thông tin. Dù vậy, với tiền sử điều chỉnh lại báo cáo sau xoát xét, HAGL có thể sẽ không gây bất ngờ khi báo cáo tài chính cuối năm nay được công bố.

HAGL vẫn chưa khoẻ mạnh

Sau khi giảm hữu tại HAGL Agico từ 61,34% xuống còn 49,24% vốn vào ngày 9/8, HAGL vẫn đang xác nhận công ty nông nghiệp này vẫn thuộc quyền kiểm soát và là công ty con của mình.

Cùng với một loạt các hành động tái cấu trúc khác đã giúp nợ vay của HAGL giảm đáng kể. Theo đó, chi phí tài chính trong quí III đã giảm 38% xuống còn 273 tỉ đồng sau khi công ty đã giảm bớt nợ vay.

Tổng nguồn vốn tính đến 30/9 đã giảm từ 48.111 tỉ đồng xuống còn 41.894 tỉ đồng vào cuối quí III. Trong đó, các khoản vay ngắn hạn giảm từ xấp xỉ 7.000 tỉ xuống còn 4.052 tỉ đồng và vay dài hạn giảm từ 14.800 tỉ xuống 10.700 tỉ đồng.

Tuy nhiên, xét trên cơ cấu tài sản còn lại hiện nay, HAGL vẫn còn đang rất bí thanh khoản. Bởi phần đông tài sản của HAGL đang nằm tại các tài sản dở dang, các khoản phải thu từ các bên liên quan chiếm tỉ trọng lớn. Trong khi lượng tiền mặt của công ty cuối quí III tiếp tục tụt xuống chỉ còn 193 tỉ đồng.

HAG2

Giá cổ phiếu HAG trên thị trường vẫn tiếp đà giảm giá dù mức giá hiện nay chỉ bằng 1/5 mức giá của 4 năm trước (nguồn: Fireant)


Huy Nguyên