|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng Singapore nói COVID-19 có thể gây tổn thất lớn hơn khủng hoảng tài chính

19:27 | 14/03/2020
Chia sẻ
Người đứng đầu chính phủ Singapore nhận định tổn thất kinh tế do COVID-19 gây ra có thể nghiêm trọng hơn so với hậu quả của khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

"Chúng ta không thể đoán thời điểm dịch COVID-19 kết thúc, song có thể nó sẽ kéo dài ít nhất trong năm nay, hay thậm chí lâu hơn", ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, viết trên tài khoản Facebook hôm 14/3.

Tác động của dịch lâu dài hơn khủng hoảng tài chính

Ông nói thêm rằng tổn thất kinh tế do dịch gây nên có thể nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và để lại tác động lâu dài hơn.

Vị thủ tướng đưa ra bình luận sau khi Cơ quan Tiền tệ Singapore nỗ lực trấn an công chúng rằng các thị trường đang hoạt động bình thường trong bối cảnh nỗi sợ dịch bệnh thúc đẩy làn sóng bán tháo trên toàn cầu. 

Singapore đã xác nhận 200 ca nhiễm SARS-CoV-2 và nền kinh tế vốn phụ thuộc vào hoạt động thương mại đã hứng chịu tổn thất lớn.

Thủ tướng Singapore nói COVID-19 có thể gây tổn thất lớn hơn khủng hoảng tài chính - Ảnh 1.

Ông Lý Hiển Long, đương kim Thủ tướng Singapore. Ảnh: Straits Times

Tổng thống Singapore, ông Halimah Yacob, nhận định đất nước cần tận dụng các nguồn lực trong quá khứ để giúp người dân và các doanh nghiệp đang hứng chịu tác động tiêu cực của dịch. 

Chính phủ Singapore đang chuẩn bị gói giải pháp hỗ trợ thứ hai sau khi chi 4,5 tỉ USD vào tháng trước để kích thích nền kinh tế.

Khủng hoảng diễn ra khi Singapore đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử. Đây có thể là cơ hội cuối cùng để ông Lý Hiển Long chạy đua vào ghế thủ tướng.

Bài học về chặn dịch của Singapore

Năng lực của Singapore trong việc thích ứng nhanh với một dịch bệnh là một lý do vì sao các chuyên gia y tế toàn cầu đã gọi thành quốc này là “mô hình để học tập”.

Việc “theo dõi tiếp xúc” (contact tracing) ở Singapore là rất tốt. Các nhà khoa học ở trường Y tế Công cộng của Đại học Havard (Mỹ) trong một báo cáo khoa học gần đây đã lưu ý rằng, thành bang Singapore có một hồ sơ theo dõi bệnh tật rất mạnh và khả năng của họ trong việc phát hiện các ca bệnh là cao gấp 3 lần mức trung bình của thế giới.

Quá trình này bắt đầu tại bệnh viện khi các bệnh nhân được phỏng vấn để tạo ra một bản đồ chi tiết về các hoạt động và một danh sách các tiếp xúc gần. Một quan chức của Bộ Y tế Singapore nói với báo Straits Times rằng “việc lập bản đồ rất chi tiết, 24 giờ, từng phút một, không có kẽ hở”. Thậm chí cảnh sát nước này cũng nhập cuộc để hỗ trợ theo dõi dữ liệu.

Dựa trên tấm bản đồ này, các tiếp xúc gần được nhận diện và được theo dõi hoặc cách ly để ngăn ngừa lây nhiễm rộng. Một “tiếp xúc gần” là bất cứ ai ở trong vòng 2m tính từ người lây nhiễm hoặc dành 30 phút ở bên họ. Ngoài gia đình và bạn bè, danh sách này còn gồm những người cung cấp dịch vụ như là bồi bàn hay tài xế taxi.

Hơn 3.000 trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly kể từ khi quá trình theo dõi bắt đầu, và Bộ Y tế Singapore cập nhật hàng ngày về số người vẫn đang được theo dõi.

Cửu Dương