|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Những con số thể hiện nền kinh tế toàn cầu đang 'liêu xiêu' vì dịch COVID-19

09:15 | 03/03/2020
Chia sẻ
Theo Wall Street Journal, nền kinh tế toàn cầu đang liêu xiêu vì con sóng COVID-19. Dịch bệnh len lỏi đến từng ngõ ngách, cắt giảm doanh thu, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và quét sạch hàng nghìn tỉ USD giá trị thị trường.

Dịch virus corona (COVID-19) khởi nguồn từ Vũ Hán - Trung Quốc đã và đang lan rộng trên toàn thế giới với hơn 60 quốc gia ghi nhận ca nhiễm. Sự gián đoạn sản xuất mà nó gây ra khiến một số nơi hoạt động kinh doanh bị tê liệt, thậm chí đóng cửa, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, ngành sản xuất nhiều nơi trên thế giới bị thiếu nguồn cung,...

Những con số dưới đây sẽ phần nào thể hiện được tình trạng thực tế của nền kinh tế toàn cầu trước tác động của dịch COVID-19, theo Wall Street Journal.

Tác động tới nền kinh tế vĩ mô

16%: Đây là tỉ trọng GDP của Trung Quốc trong tổng GDP toàn cầu năm 2018.

100% khả năng Fed giảm lãi suất: Đây là khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 3 tới, theo số liệu trên thị trường giao sau hôm 28/2. Con số này tăng 11% so với một tuần trước.

1.000 tỉ USD - mức giảm dự kiến trong tổng sản lượng công nghiệp toàn cầu do hoạt động sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ ở Trung Quốc đình trệ kéo dài.

Ảnh hưởng đến hoạt động thương mại

25% - lượng container sụt giảm trong tháng 2 tại Cảng Los Angeles - cửa ngõ lớn nhất ử Mỹ dành cho hàng nhập khẩu theo đường biển từ Trung Quốc đến.

90% các nhà xuất khẩu Trung Quốc gặp khó khăn khi vận chuyển hàng hóa, theo khảo sát trên 7.000 công ty của Bộ Thượng mại Trung Quốc.

Các con số thể hiện mức độ say sóng của nền kinh tế toàn cầu trước dịch COVID-19  - Ảnh 1.

Ảnh: European Pressphoto Agency

85%: Đây là tỉ lệ sản phẩm đồ chơi của thế giới được sản xuất ở Trung Quốc. Các hãng chế tạo đồ chơi đang vật lộn để hoàn thành đơn hàng bán lẻ trong bối cảnh dịch virus corona phá vỡ chuỗi cung ứng ngành.

87%: Tỉ lệ các công ty thành viên của Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải cho hay doanh số có khả năng chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh.

Các doanh nghiệp lao đao vì dịch bệnh

15%:  Đây là tỉ trọng doanh thu từ thị trường Trung Quốc của Apple. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho hay họ sẽ không thể hoàn thành dự báo doanh thu quí I/2020 (tức quí II trong niên độ tài chính của hãng).

Các con số thể hiện mức độ say sóng của nền kinh tế toàn cầu trước dịch COVID-19  - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Hơn 200.000 chuyến bay bị huỷ: Số lượng chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đã bị hủy bỏ trên toàn thế giới để đối phó với dịch virus corona.

1,1 tỉ USD quảng cáo cho Thế vận hội tại Tokyo của NBC Universal: Đây là giá trị hợp đồng quảng cáo cho Thế vận hội Mùa hè 2020 tại Tokyo mà công ty NBCUniversal thu được tính đến tháng 1. Một quan chức thuộc Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã nêu ra khả năng IOC sẽ hoãn hoặc hủy bỏ kì thế vận hội này do dịch virus corona.

17.600 sản phẩm của P&G có nguyên liệu phụ thuộc vào Trung Quốc 

175 triệu USD doanh thu bị mất của Walt Disney: Nếu công ty phải đóng cửa các công viên giải trí ở Thượng Hải và Hong Kong trong hai tháng, doanh thu vận hành của Walt Disney dự kiến sẽ bị thiệt hại 175 triệu USD trong quí hiện tại.

0 - là doanh thu phòng vé tại Trung Quốc trong kì nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, so với doanh thu cùng kì năm trước là 5,9 tỉ nhân dân tệ (840 triệu USD).

85%: Mức độ sụt giảm trong hoạt động kinh doanh của Adidas tại Trung Quốc giai đoạn 25/1 - 19/2 so với cùng kì năm ngoái.

92%: Mức sụt giảm doanh số bán xe hơi của Trung Quốc trong 16 ngày đầu tháng 2 năm nay.

100 triệu USD: Doanh số dự kiến sụt giảm của hãng sản xuất chip Nvidia trong quí hiện tại do dịch virus corona.

50 triệu USD: Doanh thu dự kiến sụt giảm của hãng vận hành du thuyền Royal Caribbean Cruises do dịch virus corona.

Các con số thể hiện mức độ say sóng của nền kinh tế toàn cầu trước dịch COVID-19  - Ảnh 3.

Du thuyền Empress of the Seas do Royal Caribbean Cruises điều hành. (Ảnh: Reuters)

12 - 13%: Tỉ lệ sụt giảm trong tổng doanh thu của Puma tại Trung Quốc. Puma cho biết hãng dự đoán tăng trưởng doanh thu sẽ lao dốc nghiêm trọng trong năm 2020.

15 ngày: Thời gian mà các sòng bạc ở Macau - thị trường đánh bạc lớn nhất thế giới, buộc phải đóng cửa để ngăn dịch virus corona lây lan, bắt đầu từ ngày 4/2. Một số nhà phân tích ước tính tổng doanh thu của thị trường này có thể giảm đến 65%.

3 tỉ nhân dân tệ: Lợi nhuận dự kiến sụt giảm của China Baowu Steel Group - tập đoàn sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, do dịch bệnh gây gián đoạn hoạt động sản xuất.

291.000: Số lượng nhân viên của Nestle được yêu cầu tạm hoãn đi công tác nước ngoài từ bất kì đâu cho đến ngày 15/3.

75% nhu cầu du lịch tới châu Á - Thái Bình Dương giảm, không tính Trung Quốc, theo thống kê của United Airlines. United Airlines dự đoán các chặng bay này chiếm khoảng 10% công suất bay của hãng trong năm nay.

35%: Tỉ lệ của mảng kinh doanh máy tính trong tổng doanh số của Microsoft quí trước. Hôm 26/2, Microsoft cho hay doanh số mảng này dự kiến sẽ giảm mạnh do bị gián đoạn chuỗi cung ứng.

2.100 đại lí của Volkswagen tại Trung Quốc: 2/3 trong số này hiện đang đóng cửa. Khoảng 40% doanh số của Volkswagen đến từ thị trường Trung Quốc.

25 triệu USD - mức giảm doanh thu mỗi tháng của Marriott

Nếu tỉ lệ lấp đầy phòng trống tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thấp như hiện nay và kéo dài, đây là mức giảm doanh thu mỗi tháng của Marriott trong năm nay so với dự kiến của công ty.

34 - 45 triệu USD: Mức giảm lợi nhuận dự kiến của Ralph Lauren trong quí IV của năm tài khóa 2020 do doanh số tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đi xuống.

100 tỉ USD lợi nhuận ngành hàng không bị ảnh hưởng

Lợi nhuận có khả năng bị ảnh hưởng của ngành hàng không, sân bay và một số ngành liên quan, theo giám đốc điều hành Cục Hàng không Quốc tế.

Tác động đến thị trường năng lượng

50,52 USD: Giá đóng cửa phiên 28/2 cho mỗi thùng dầu Brent giao sau - mức thấp nhất trong hơn một năm qua. 

Các thương nhân dự đoán dịch virus corona (COVID-19) lan rộng sẽ làm tê liệt nhu cầu mặt hàng này. Theo Wall Street Journal (WSJ), giá dầu Brent là thước đo cho giá dầu toàn cầu.

40%: Mức giảm trung bình trong tiêu thụ than đá tại các công ty năng lượng lớn của Trung Quốc tính đến 25/2 so với cùng kì năm trước, theo Goldman Sachs.

500.000 thùng dầu/ ngày mà Arab Saudi dự kiến cắt giảm từ các chuyến hàng đến Trung Quốc vào tháng 3. Thông thường, Arab Saudi xuất khẩu khoảng 1,7 triệu thùng dầu thô/ngày đến Trung Quốc.

Yên Khê

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.