|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản: Tăng lương sẽ là 'động lực' hồi sinh nền kinh tế

02:00 | 05/01/2023
Chia sẻ
Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Kishida cho biết, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp mời các trường đại học nước ngoài đến Nhật Bản nhằm thúc đẩy đầu tư từ nước ngoài vào quốc gia châu Á này.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 4/1 cam kết sẽ hỗ trợ nền kinh tế đang đình trệ khi nói rằng tăng trưởng tiền lương sẽ trở thành “động lực” cho sự phục hồi kinh tế trong bối cảnh giá cả trong nước ngày càng tăng sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Kishida cho biết, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp mời các trường đại học nước ngoài đến Nhật Bản nhằm thúc đẩy đầu tư từ nước ngoài vào quốc gia châu Á này.

Thủ tướng Kishida cho hay trong 30 năm qua, tiền lương không tăng, mặc dù lợi nhuận của công ty tăng lên, đồng thời cho biết thêm lạm phát, do giá năng lượng và lương thực toàn cầu tăng vọt sau căng thẳng Nga-Ukraine, đã gây tổn hại cho nền kinh tế Nhật Bản.

Ông Kishida cũng hứa hẹn sẽ giúp các công ty Nhật Bản tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế bằng cách thực hiện các bước như tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển công cũng như chi tiêu vốn.

Cuối tháng 12/2022, dữ liệu của chính phủ cho thấy giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 3,7% trong tháng 11, mức cao gần 41 năm, trong khi nền kinh tế giảm 0,8% trong khoảng thời gian từ tháng 7-9/2022.

Trong khi đó, hồi tháng 5/2022, Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Hiroshima. Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ đưa ra tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân tại cuộc họp quốc tế, trong bối cảnh lo ngại rằng Nga có thể sử dụng bom nguyên tử đối phó với Ukraine.

Ông Kishida lên kế hoạch thăm Pháp, Italy, Anh, Canada và Mỹ từ ngày 2/1 để thảo luận với những người đồng cấp trong nỗ lực mở đường cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Nhóm G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, cùng với Liên minh châu Âu (EU).

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.