Thời sự

Thủ tướng: Không áp dụng các biện pháp 'ngăn sông cấm chợ', cản trở sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân

15:57 | 09/08/2020

Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 7/8.

Trong cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên thế giới và tại Việt Nam, dịch đang có nguy cơ rất cao lây lan trong cộng đồng.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng cần đề cao trách nhiệm, quyết tâm hơn nữa thực hiện phòng, chống dịch. Đặc biệt là trong khoảng thời gian hai tuần tới đây, nhất là tại Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, các địa phương đang có dịch bệnh, trong đó có các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP HCM.

Đáng chú ý, liên quan đến hoạt động kinh tế trong thời gian dịch bệnh đang diễn ra, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có ca nhiễm bệnh trên địa bàn căn cứ diễn biến dịch bệnh, quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội.

Tăng cường các hoạt động trực tuyến, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo qui định của pháp luật, hoạt động xuất khẩu, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Không áp dụng các biện pháp có tính chất "ngăn sông cấm chợ", gây trở ngại, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân trái qui định.

Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định vẫn tiếp tục hạn chế tập trung đông người không cần thiết, và yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông cộng cộng.

Các địa phương phải đảm bảo cung ứng khẩu trang phù hợp cho người dân, khuyến cáo người dân khai báo y tế điện tử phù hợp.

Các trường hợp mua bán khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế giả, chất lượng kém… sẽ bị xử lí nghiêm theo qui định của pháp luật, Thủ tướng khẳng định.

Đối với những vùng có dịch, Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng phải thần tốc truy vết, tăng cường thực hiện nhanh hơn nữa việc xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Tiến hành khoanh vùng cách li tập trung các trường hợp nghi nhiễm, trong đó có biện pháp cách li phù hợp đối với người từ Đà Nẵng về.

Trong cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, các cơ quan chức năng tếp tục duy trì các tổ công tác đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm và áp dụng biện pháp phù hợp đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị địa phương đang có dịch phải kịp thời tăng cường, bảo đảm có đủ vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm.

Thực hiện chỉ định thầu theo đúng qui định của pháp luật trong việc mua sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm, bảo đảm tránh lãng phí, tiêu cực, tham nhũng, không để thiếu và chậm thực hiện xét nghiệm.

Trường hợp thiếu kinh phí thì kịp thời sử dụng kinh phí dự phòng và báo cáo Trung ương xử lí.

Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mọi người dân có điện thoại thông minh tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để kịp thời phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm, ngăn ngừa dịch bênh lây lan. 

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo nhắn tin, thông tin qua hệ thống truyền thanh cơ sở trên phạm vi toàn quốc đề nghị người dân tích cực thực hiện.

Đến nay, theo thống kê đã có khoảng hơn 10 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết Buezone trên điện thoại di động.

Dịch covid-19

Thiên Trường