|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thủ tướng giao khởi công các dự án thuộc đường dây 500 kV mạch 3 vào tháng 9

10:36 | 05/09/2023
Chia sẻ
Để tránh tình trạng thiếu điện cục bộ ở miền Bắc, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chuẩn bị đầu tư các dự án thuộc đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch, Quảng Bình đến Phố Nối, Hưng Yên theo đúng quy định, phấn đấu khởi công vào tháng 9/2023.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án thuộc đường dây 500 kV mạch 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ Công Thương, Tài chính; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Chủ tịch, Tổng giám đốc các Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Dầu Khí Việt Nam (PVN), Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) yêu cầu thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện, xăng dầu trong thời gian tới.

Công điện nêu rõ việc cung ứng điện, xăng dầu trong thời gian qua có lúc, có nơi còn bất cập, khó khăn, trong đó xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ ở miền Bắc vào cuối mùa khô năm 2023 và thiếu hụt xăng dầu tại một số địa bàn vào cuối năm 2022.

Về bảo đảm cung ứng điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện Kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của Nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, tuyệt đối không để thiếu điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9.

Bộ Công Thương chuẩn bị đầu tư các dự án thuộc đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch, Quảng Bình đến Phố Nối, Hưng Yên theo đúng quy định để có thể khởi công xây dựng các dự án thành phần sớm nhất có thể; phấn đấu khởi công vào tháng 9/2023. Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương trong quá trình thực hiện dự án, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm…

Ngoài ra, Bộ cũng cần hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành cơ chế chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu và cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), đồng thời hoàn thiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới. Cả hai nội dung này cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường giám sát vận hành hệ thống điện quốc gia, trong đó giám sát trực tiếp và toàn diện hoạt động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), không để xảy ra rủi ro, sự cố do các yếu tố chủ quan trong quản lý vận hành hệ thống điện quốc gia.

Với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chỉ đạo, giám sát các tập đoàn EVN, TKV, PVN triển khai các dự án đầu tư xây dựng công trình điện, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp, bảo đảm an ninh năng lượng.

Các tập đoàn EVN, TKV, PVN cần tăng cường phối hợp, tổ chức thực hiện các hợp đồng mua bán điện, cung cấp than, cung cấp khí và khắc phục sự cố nguồn và lưới điện, đảm bảo cho việc sản xuất.

Xác định sản lượng xăng dầu của doanh nghiệp trong nước, cân đối nguồn nhập khẩu

Về bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, PVN và cơ quan, đơn vị liên quan xác định sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước để có cơ sở cân đối nguồn xăng dầu nhập khẩu trong thời gian tới, nhằm bảo đảm duy trì liên tục, tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu thế giới và tình hình sản xuất, kinh doanh xăng dầu trong nước để điều hành giá, sử dụng Quỹ Bình ổn giá phù hợp, kịp thời, hiệu quả theo đúng quy định.

Ngoài ra, Bộ cũng cần chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; bảo đảm ổn định, lành mạnh của thị trường xăng dầu trong nước, không để xảy ra vi phạm.

Về phía Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng giao phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo PVN, Petrolimex thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chỉ đạo điều hành của cấp có thẩm quyền về cung ứng xăng dầu. Các tập đoàn PVN, Petrolimex cần thực hiện các giải pháp theo thẩm quyền; phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện các nội dung trên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và xử lý các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền, trường hợp phát sinh vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hoàng Anh