|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam nhập khẩu 1,2 triệu m3 xăng dầu trong tháng 8, gấp 2,6 lần cùng kỳ

14:42 | 31/08/2023
Chia sẻ
Trong tháng 8, Việt Nam nhập khẩu hơn 1,2 triệu m3 xăng dầu, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ. Đây là động thái nhằm bổ sung nguồn cung cho thị trường xăng dầu sau khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bảo dưỡng từ ngày 25/8.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Thống kê, trong tháng 8, Việt Nam nhập khẩu hơn 1,2 triệu m3 xăng dầu, tương đương hơn 1 tỷ USD, tăng 30% về lượng và tăng 45% về giá trị so với tháng 7. So với tháng 8/2022, nhập khẩu xăng dầu về Việt Nam tháng này gấp  2,6 lần về lượng và gấp 2,3 lần về giá trị.

Giá xăng dầu nhập khẩu trong tháng 8 khoảng 709 USD/m3, tăng 11,5% so với tháng 7 nhưng giảm 15% so với tháng 7/2022. Đây cũng là tháng thứ ba liên tiếp, giá xăng dầu nhập khẩu đi lên.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu 7,3 triệu m3 xăng dầu, tương đương gần 6 tỷ USD, tăng 24% về lượng nhưng giảm 5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Bình quân 8 tháng đầu năm, giá xăng dầu nhập khẩu ở mức 808 USD/tấn, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2022.

 (Nguồn: Hoàng Anh tổng hợp từ Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thống kê)

Ngày 25/8 vừa qua, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã tạm dừng hoạt động và bước vào đợt bảo dưỡng kéo dài 55 ngày. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 09 về nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xăng dầu, đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Theo Bộ Công Thương, những diễn biến khó lường của một số yếu tố quốc tế như lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga và việc OPEC+ quyết định giữ nguyên các biện pháp hạn chế sản lượng; kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh; lạm phát cao, triển vọng kinh tế thế giới không chắc chắn… đang ảnh hưởng đến giá bán lẻ xăng dầu và nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Trước bối cảnh trên, Bộ yêu cầu Vụ Thị trường trong nước theo dõi chặt việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Trong trường hợp cần thiết, Vụ cần phối hợp Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị có liên quan tham mưu lãnh đạo Bộ điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu, quy định cụ thể tiến độ nhập khẩu hoặc mua xăng dầu trong nước…

Vụ thị trường trong nước phối hợp với các cơ quan điều hành giá xăng dầu theo quy định; đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ các thương nhân đầu mối, phân phối tiếp cận nguồn vốn, tạo nguồn.

Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho toàn hệ thống. (Ảnh: Hoàng Anh)

Với các doanh nghiệp đầu mối, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu thực hiện đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm nay đã được phân giao.

“Doanh nghiệp phải chủ động nguồn hàng trong nước và nhập khẩu, thực hiện dự trữ xăng dầu theo quy định. Doanh nghiệp đầu mối tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh", Chỉ thị nêu.

Hoàng Anh