|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thủ tướng đồng ý tạm dừng thanh tra Vinamit

20:40 | 22/07/2020
Chia sẻ
Ngày 22/7, Bộ Nội vụ có thông báo, Thủ tướng Chính phủ đồng ý yêu cầu tạm dừng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai của Công ty cổ phần Vinamit.

Cụ thể, Bộ Nội vụ đã ra văn bản số 3621/TB-BNV thông báo kết quả kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với phản ánh các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại Nông trại Phú Giáo của Công ty cổ phần Vinamit.

Thủ tướng đồng ý tạm dừng thanh tra Vinamit - Ảnh 1.

Nông trại Phú Giáo của Vinamit. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Theo đó, qua kiểm tra, làm việc với các tổ chức cá nhân liên quan và xin ý kiến chuyên môn của Thanh tra Chính phủ về nội dung thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương, Bộ Nội vụ nhận thấy UBND tỉnh Bình Dương và Sở TN&MT tỉnh này còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thanh kiểm tra đối với Nông trại Phú Giáo của Vinamit.

Vì vậy, Bộ Nội vụ đã có báo cáo số 3126/BC-BNV ngày 24/6/2020, trong đó đề xuất Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tạm dừng tiến hành thanh tra của Đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương theo quyết định 1149/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Ngày 17/7/2020, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5949/VPCP-V.1 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với nội dung: "Đồng ý kiến nghị của Bộ Nội vụ tại Báo cáo số 3126/BC-BNV ngày 24/6/2020. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ, có biện pháp chấn chỉnh những tồn tại, đảm bảo công tác thanh kiểm tra đúng pháp luật...".

Trên cơ sở đó, tại thông báo số 3621/TB-BNV, Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, theo Báo Đầu tư đưa tin, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, cả Vinamit và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao có văn bản kêu cứu tới Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mong VCCI kiến nghị lên Chính phủ bộ ngành để giúp đỡ doanh nghiệp.

Từ đầu năm tới nay, Vinamit bất ngờ và lo lắng khi chính quyền tỉnh Bình Dương liên tiếp thanh, kiểm tra để đáp ứng ý kiến của một cử tri đề nghị tỉnh xem xét thu hồi đất Nông trại Phú Giáo 152 ha của Vinamit để làm khu dân cư.

Trên cơ sở kiến nghị, tháng 7/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương lập đoàn kiểm tra với nhiệm vụ “kiểm tra việc chấp hành các qui định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần Vinamit”.

Đến ngày 8/1/2020, ở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã có kết luật kiểm tra số 102/KL-STNMT và cho rằng hiệu quả sử dụng đất sản xuất nông nghiệp chưa có đóng góp vào ngân sách để phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Từ đề nghị của Sở tài nguyên Môi trường tại báo cáo trước khi kí kết luận kiểm tra số 102/KL-STNMT, ngày 17/12/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương là ông Mai Hùng Dũng ký văn bản số 6490/UBND-KT giao Thanh tra tỉnh phối hợp Sở ngành thanh kiểm tra “tình hình tuân thủ các qui định của pháp luật” tại dự án sản xuất nông nghiệp của Vinamit.

Sau đó, theo tờ trình của Thanh tra, tháng 4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã kí quyết định số 1149/QĐ-UBND thành lập đoàn thanh tra kiểm tra việc chấp hành các qui định pháp luật với dự án trên diện tích hơn 152 ha của Vinamit.

Chu Lai