|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt được chứng nhận hữu cơ từ Trung Quốc

21:40 | 05/01/2019
Chia sẻ
Mới đây, Vinamit chính thức nhận được giấy chứng nhận hữu cơ từ thị trường Trung Quốc và là doanh nghiệp đầu tiên đạt được chứng nhận này.

Trong một thông báo mới đây, Công ty cổ phần Vinamit cho biết đã nhận được chứng nhận hữu cơ từ thị trường Trung Quốc đối với hai sản phẩm mít tươi và mít sấy thăng hoa.

doanh nghiep viet nam dau tien dat duoc chung nhan huu co tu trung quoc
Ảnh: Người Lao Động

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinamit, cho biết, Trung Quốc được biết đến là thị trường có yêu cầu khắt khe về thực phẩm hữu cơ. Theo đó, các chứng nhận hữu cơ của Mỹ và EU là cơ sở đầu vào để cơ quan cấp chứng nhận Trung Quốc xem xét hồ sơ.

Hiện Vinamit là doanh nghiệp đầu tiên đạt được chứng nhận thực phẩm hữu cơ từ Trung Quốc. Ông Viên nhận định với giấy chứng này việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn.

Ông Viên chia sẻ, đã từ năm 2000 Vinamit là một trong những đơn vị xuất khẩu chính ngạch vào thi trường Trung Quốc. Tuy vậy, điểm bất lợi là dù chất lượng hàng hóa tốt hơn nhưng việc thiếu chứng nhận củaTrung Quốc nên vẫn phải bán hàng với giá thấp.

Ngoài ra, việc không có chứng nhận cũng khiến Vinamit bị cạnh tranh gay gắt với hàng giả, vốn chất lượng kém và trọng lượng không đủ. Khi có chứng nhận hữu cơ của Trung Quốc, sản phẩm của Vinamit sẽ được chính phủ giám sát hiệu quả hơn.

"Nhiều người rất ngạc nhiên khi biết chứng nhận hữu cơ của Trung Quốc là một trong những chứng nhận khó nhất. Chính thị trường tràn ngập thực phẩm bẩn lại đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho sản phẩm hữu cơ" - ông Viên nói.

Để được cấp chứng nhận hữu cơ tại thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp phải đăng ký lại từ đầu và theo dõi quá trình thực hiện tiêu chuẩn trong 3 năm liên tiếp. Hàng năm, phải tiếp nhận kiểm tra nghiêm ngặt của đoàn đánh giá.

Trước đó, cuối năm 2016, Vinamit đạt được Chứng nhận Canh tác hữu cơ, Chế biến hữu cơ và Nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Organic) và Liên minh châu Âu (EU).

Các chứng chỉ này chứng nhận đạt tiêu chuẩn Organic cho các dây chuyền sản xuất chế biến và đóng gói tại Nhà máy cùng với nguồn nguyên liệu trái cây cung ứng từ các Nông trang của công ty Vinamit tại Bình Dương.

Vinamit được thành lập từ năm 1988 hoạt động trên lĩnh vực chế biến, xuất khẩu trái cây, rau củ quả sấy khô. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn mở rộng sang một số sản phẩm khác như Sữa chua sấy khô, hạt điều sữa chua sấy, nước mía, rau má sấy khô…

Hiện công ty có 3 nhà máy đông lạnh tại Đồng Nai và Đắk Lắk, 3 nhà máy sản xuất tại Bình Dương, Kiên Giang và Đắk Lắk. Năm 2019 doanh thu dự kiến của Vinamit sẽ tăng 50%

Xem thêm

H. Mĩ