|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khánh Hòa kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế đêm tại TP Nha Trang

15:11 | 22/07/2020
Chia sẻ
Để "tiếp sức" cho ngành du lịch sau dịch COVID-19 và tránh lệ thuộc vào khách Trung Quốc (chiếm gần 70% khách quốc tế đến Khánh Hòa), UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế đêm tại TP Nha Trang.

Tại họp thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa khóa VI, các đại biểu đã đánh giá cao những giải pháp được thực hiện để khôi phục hoạt động du lịch sau thời gian dài tê liệt vì dịch COVID-19.

Tuy nhiên, do giảm giá sâu để kích cầu thu hút khách nội địa nên ngành du lịch đang tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn cần sự trợ lực của nhà nước.

Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế đêm tại TP Nha Trang - Ảnh 1.

Du lịch Nha Trang đang có dấu hiệu khởi sắc sau dịch COVID-19. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể, UBND tỉnh cần có chính sách hỗ trợ cho các đơn vị tham gia kích cầu du lịch, thu hút khách nội địa đến Khánh Hòa, nhất là giảm các chi phí cho doanh nghiệp du lịch.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động văn hóa- nghệ thuật hấp dẫn, mang tầm quốc gia để thu hút khách đến Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, thương hiệu du lịch cần phải được giữ gìn thông qua việc đảm bảo giá cả dịch vụ ăn uống, môi trường, an toàn trật tự, giao thông.

Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng ban Ban Pháp chế HĐND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, trong thời gian ngắn, số lượng phòng lưu trú tại tỉnh Khánh Hòa đã tăng nhanh, trong khi đó ngành du lịch lại quá phụ thuộc vào thị trường khách Trung Quốc.

Một số vấn đề khác như các doanh nghiệp chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực lưu trú trong khi lĩnh vực vui chơi, giải trí chưa được quan tâm đầu tư, thậm chí có tình trạng " xí phần" dự án sau đó chậm tiến độ, lãng phí tài nguyên, dẫn đến tình trạng "thừa chỗ nghỉ, thiếu chỗ chơi".

"50.000 phòng, nhu cầu về lưu trú đã khủng hoảng thừa. Đề nghị tỉnh quan tâm đến qui hoạch, sắp xếp cũng như xây dựng các cơ sở lưu trú. Chúng ta tập trung vào chất lượng dịch vụ, các sản phẩm du lịch. Tỉnh sớm có những triển khai cụ thể về phát triển kinh tế ban đêm, có thêm những dịch vụ lành mạnh, có thêm nguồn thu đáng kể từ việc mua sắm, vui chơi, giải trí, ẩm thực", ông Nguyễn Thành Trung đặt vấn đề.

Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế đêm tại TP Nha Trang - Ảnh 2.

Khánh Hòa kêu gọi đầu tư kinh tế ban đêm để phát triển du lịch. (Ảnh tư liệu)

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đầu tháng 8, tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa lớn như biểu diễn Nghệ thuật văn hóa dân gian, Lễ hội trái cây huyện Khánh Sơn. Trong tháng 9, sẽ có chương trình mua sắm hàng hiệu tại bến du thuyền Nha Trang… để tiếp sức cho du lịch.

Theo ông Tuân, hiện nay, bình quân thời gian khách lưu trú tại Nha Trang - Khánh Hòa đạt khoảng 4 ngày, mục tiêu phải kéo dài thời gian lưu trú, tăng thêm mức chi tiêu. Vì vậy, ngành du lịch cần phải làm lại bản đồ du lịch, bổ sung thêm các điểm đến mới, đào tạo nâng cao chất lượng dịch vụ, tìm kiếm thêm các thị trường mới.

Cũng theo ông Tuân, sau một thời gian ngưng trệ, các dự án tại phía bắc thành phố Nha Trang, Bắc Bán đảo Cam Ranh đã khởi động trở lại, hứa hẹn hình thành các tổ hợp du lịch mới. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế đêm tại thành phố Nha Trang.

"Đón hơn 3 triệu khách quốc tế hằng năm, nhưng lượng khách rất lớn là khách Trung Quốc, phải khẩn trương cơ cấu lại, các bản đồ du lịch đã hình thành, nhiều điểm, nhiều khu vui chơi rất ấn tượng nhưng đáng tiếc là khách du lịch không biết, kể cả các đơn vị lữ hành.

Hiệp hội Du lịch Nha Trang Khánh Hòa tiếp tục khẩn trương, làm sao đảm bảo khách đến Nha Trang là không muốn về. Lưu giữ khách được, khách trở lại nhiều lần, lúc đó chúng ta mới kích cầu được các dịch vụ", ông Tuân cho biết.

Khải An

'Lá bài' nào giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ ngoạn mục trong quý II?
Doanh thu tài chính, thu nhập khác hay khoản hoàn nhập dự phòng là "phao cứu sinh" giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ thậm chí ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý II.