Doanh nghiệp

Chính phủ họp bàn cách gỡ khó cho Vietnam Airlines

23:24 | 29/06/2020

Chia sẻ

Chiều 29/6, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Chính phủ họp bàn cách gỡ khó cho Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Quầy vé Vietnam Airlines tại sân bay Phù Cát (Bình Định). Ảnh: Đức Quyền.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines và các hãng hàng không để có doanh thu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, chưa có xu hướng dừng lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không thế giới. 

Vietnam Airlines đã làm việc với một số bộ, cơ quan liên quan đề xuất một số giải pháp. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành “xắn tay áo vào”, đưa ra các giải pháp cấp bách theo đúng qui định của pháp luật để hỗ trợ Vietnam Airlines và ngành hàng không Việt Nam nói chung vượt qua khó khăn.

Hồi đầu tháng 6, Vietnam Airlines đề xuất Chính phủ hỗ trợ gói vay 12.000 tỉ đồng để hãng khắc phục những khó khăn hiện nay. Ông Trần Thanh Hiền - Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết nếu không được hỗ trợ, hãng có thể cạn tiền vào tháng 8. Lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định hãng chỉ vay 12.000 tỉ đồng rồi sẽ trả trong vòng 3 năm chứ không phải xin ngân sách.

Để hỗ trợ ngành hàng không, Bộ Tài chính trình mới đây đã Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhiên liệu bay, tức là giảm 900 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít. Cùng với đó, thuế GTGT cũng được đề xuất giảm tương ứng 10% mức giảm thuế BVMT là 90 đồng/lít.

Trong quí I vừa qua, Vietnam Airlines lỗ sau thuế hợp nhất 2.612 tỉ đồng. Hiện nay mạng bay nội địa của hãng đã được khôi phục hoàn toàn, thậm chí còn có thêm hàng chục đường bay mới. Tuy nhiên hoạt động vận tải hành khách quốc tế vẫn đang đóng băng do lo ngại dịch bệnh.

Vietnam Airlines cũng đã phải lên phương án tái cơ cấu hãng hàng không giá rẻ của mình là Jetstar Pacific Airlines. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ nhận lại 30% cổ phần của Jetstar mà Qantas Airways đang nắm giữ, thương hiệu Jetstar Pacific Airlines sẽ bị xóa sổ và thay vào đó là tên mới Pacific Airlines, với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới.

Song Ngọc