Doanh nghiệp

Vietnam Airlines Group khẳng định không dùng phi công Pakistan, Cục Hàng không nói có một trường hợp

12:48 | 28/06/2020

Chia sẻ

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Mã: HVN) tuyên bố cả ba hãng bay Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vasco đều không có phi công quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp. Tuy nhiên Cục Hàng không lại ra tuyên bố khác.
Vietnam Airlines khẳng định không sử dụng phi công Pakistan - Ảnh 1.

Tàu bay Vietnam Airlines và Jetstar Pacific Airlines tại Nội Bài. Ảnh: Đức Quyền.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam về việc rà soát đội ngũ phi công, các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vasco đã kiểm tra và khẳng định hiện tại toàn bộ phi công nước ngoài của các hãng không mang quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Tuy nhiên theo thông báo mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, Jetstar Pacific Airlines đang có một phi công mang quốc tịch Pakistan. Liên hệ với Vietnam Airlines Group, chúng tôi được trả lời rằng công ty này sẽ xác minh và có phản hồi sau.

Vietnam Airlines Group cho biết chiến lược của tổng công ty là chủ động đào tạo, quản lí và sử dụng nguồn lực phi công, đặc biệt là phi công Việt Nam nhằm hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào nguồn lực phi công nước ngoài. 

Vì vậy, tổng công ty đã đầu tư và đưa vào hoạt động hai cơ sở đào tạo phi công là Trung tâm huấn luyện bay FTC (từ năm 1998) và Trường đào tạo phi công Bay Việt (từ năm 2009). 

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng xây dựng tổ hợp buồng lái mô phỏng máy bay (SIM) để đào tạo, kiểm tra và duy trì năng định lực lượng người lái.

Hiện tại, đội bay của Vietnam Airlines và Vasco gồm có 850 phi công Việt Nam và 106 phi công nước ngoài. Tỉ lệ phi công là người Việt chiếm gần 90% lực lượng người lái của hai hãng, tăng 50% so với một thập kỉ trước đây. Đội bay của Jetstar Pacific hiện có 60 phi công Việt Nam và 145 phi công nước ngoài.

Ngày 25/6 vừa qua, nhiều phương tiện truyền thông trong và ngoài nước dẫn lời ông Ghulam Sarwar Khan - Bộ trưởng Hàng không Pakistan cho biết một cuộc điều tra vào năm 2019 cho thấy 262 trong tổng số 860 phi công đang hoạt động của Pakistan sử dụng bằng lái giả hoặc gian lận trong các kì thi lấy bằng lái.

Sáng 27/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nước ta đã chỉ đạo cấm bay ngay lập tức đối với toàn bộ phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam mà sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ.

Một nguồn tin tại Bộ Giao thông vận tải cho biết hiện nay đã có 27 phi công Pakistan làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam bị tạm đình chỉ bay trong thời gian chờ xác minh.

Đức Quyền