|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thử nghiệm điều trị COVID-19 bằng thuốc hiện có

09:15 | 20/03/2020
Chia sẻ
Cộng đồng khoa học đang tìm kiếm giải pháp tình thế, thử nghiệm các loại thuốc hiện có để dập tắt bệnh COVID-19 hoặc ít ra cũng làm giảm số ca mắc bệnh.

Công ty dược phẩm Sanofi và Regeneron vừa cho biết,họ đang bắt tay một thử nghiệm lâm sàng cho 400 bệnh nhân thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp kevzara để trị bệnh do SARS-CoV-2. Thử nghiệm sẽ được thực hiện tại Tây Ban Nha. Kevzara là loại thuốc điều chỉnh hệ thống miễn dịch được gọi là kháng thể đơn dòng.

Các bác sĩ phát hiện thấy nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng đang trải qua một ""cơn bão"" cytokine, xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá và tấn công các cơ quan của cơ thể và các loại thuốc có thể ức chế hệ thống miễn dịch, trong đó có các kháng thể đơn dòng, có thể hạn chế phản ứng tự miễn dịch này. 

Ngoài kháng thể đơn dòng, các nhà nghiên cứu ở Viện Trias i Pujol Research (GTPR) của Đức có trụ sở tại Tây Ban Nha cho hay họ sẽ sử dụng một loại thuốc dùng để điều trị HIV, có chứa darunavir và cobicistat cho người nhiễm COVID-19 nhằm ngăn chặn chủng SARS-CoV-2 sinh sôi.

Thử nghiệm điều trị COVID-19  bằng  thuốc hiện có - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang tích cực thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19.

Theo ông Oriol Mitja, chuyên gia ở GTPR, bệnh nhân mang COVID-19 có thể lây nhiễm từ 5% đến 15% số người họ tiếp xúc trong 14 ngày sau khi có triệu chứng. Mục tiêu của thử nghiệm là giảm tỷ lệ phần trăm người bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc. Trong thử nghiệm, có khoảng 200 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 và 3.000 người có mối quan hệ gần với những người nhiễm bệnh tham gia. 

Cũng theo Oriol Mitja, sẽ có hai dự án tương tự khác ở Úc và Mỹ cùng thực hiện để tìm kiếm thuốc điều trị SARS-CoV-2. 

Cũng trong thời gian trên, Bệnh viện La Paz-Carlos III của Madrid, Tây Ban Nha đã công bố một thử nghiệm sử dụng một loại thuốc kháng virus khác, có tên remdesivir, cho các bệnh nhân tự nguyện khi nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng và nhẹ, dự kiến sẽ có khoảng 1.000 bệnh nhân tham gia thử nghiệm trên toàn châu Âu.


Khắc Hùng

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.