Mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây mới hoặc sửa chữa nhà để ở năm 2018 là 4,8%/năm.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, phương án tăng thuế bảo vệ môi trường được đề xuất sẽ khiến CPI tăng so với CPI bình quân năm 2018 là 0,11 – 0,15%. Trong khi theo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, chỉ tiêu tốc độ tăng CPI bình quân là 4%.
Theo Cục Cạnh tranh Singapore, cơ quan này đang mở một cuộc điều tra để làm rõ liệu thương vụ Grab mua lại Uber có phát sinh tình trạng độc quyền tại nước này hay không.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, hiện công tác thanh tra của ta còn chồng chéo dẫn đến thực trạng trong một quý, một doanh nghiệp có thể tiếp đến 5, 6 đoàn thanh tra của các Sở, ngành khác nhau về cùng một dự án.
Bộ Công thương vừa đề nghị Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tránh gây dư luận không tốt về mục tiêu cũng như chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với nhiên liệu sinh học nói chung, xăng E5 nói riêng.
Trước đề xuất này, Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục rà soát các điều kiện kinh doanh, những vấn đề nào thị trường có thể điều chỉnh thì Nhà nước không cần can thiệp.
Một dự án bất động sản “được” 8 luật, hàng chục nghị định, thông tư cùng điều chỉnh đã khiến chủ đầu tư, nhà thầu như rơi vào “ma trận” khi nội dung nhiều văn bản chồng chéo, mâu thuẫn…
Thiếu căn cứ để xem xét tính phù hợp của mức giá đăng ký; khó xác định chi phí cấu thành giá sản phẩm… là những điểm vướng mắc mà một số Sở Công Thương gặp phải trong gần một năm triển khai Nghị định về đăng ký kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Một số doanh nghiệp đánh cắp thông tin của người khác để khai gian chi trả lương, hoa hồng khiến không ít người tự dưng dính các khoản thu nhập chịu thuế.
Hiệp hội BĐS TP HCM đề nghị thêm condotel, nhà phố, biệt thự trong khu du lịch nghỉ dưỡng được đưa vào kinh doanh; đồng thời cho loại hình “căn hộ condotel” vào “quyền kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai”.
Dù vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm tra chức năng điều tra cho cơ quan thuế, nhưng đề xuất này của Bộ Tài chính vấp phải sự phản đối, và các ý kiến nghi ngại từ các bộ ngành.
Một số bộ, đơn vị cho rằng thời gian thanh tra thuế có thể lên tới 360 ngày là quá dài và ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp. Ý kiến khác cũng cảnh báo việc không để kéo dài “vô thời hạn” thời gian thanh tra thuế đối với doanh nghiệp.
“Điều mà cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang kỳ vọng ở thời điểm hiện tại chính là liêm chính và thách thức lớn nhất của Chính phủ là liêm chính”.
Trạm thu giá Đông Hà (Quảng Trị) vừa chính thức áp dụng 2 làn thu giá tự động không dừng VETC. Như vậy, toàn bộ các trạm thu giá khu vực miền Trung đều đã áp dụng công nghệ thu phí không dừng.
Trước đề xuất điều chỉnh thuế môi trường với xăng E5 và A95 của Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro), Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính, ông Phạm Đình Thi cho rằng, bất kỳ đề xuất nào cũng phải hợp lý mới có thể áp dụng.
Sau khi FTSE Russell công bố danh sách 27 cổ phiếu Việt Nam được thêm vào GEIS, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng trọng số mới của Việt Nam cao hơn đáng kể so với tính toán trước đó, qua đó có thể kéo quy mô dòng vốn vào thị trường vượt mức kỳ vọng cũ.