Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (3/12): Cặp GBP/USD tăng mạnh trước những sự kiện chính trị liên quan tới Mỹ

18:25 | 03/12/2019

Chia sẻ

Nhà đầu tư liên tục đón nhận nhiều sự kiện nóng hổi và hấp dẫn trên nhiều mặt trận thương mại, chính trị và kinh tế trong hai ngày 2 và 3/12. Dưới tác động của loạt sự kiện này, các cặp tiền liên tục tăng, giảm điểm theo.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (3/12), vào lúc 17h35 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (332)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,36% và cặp EUR/GBPgiảm mạnh nhất với mức giảm 0,42%.

Screenshot (333)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (334)

Mỹ khơi mào tranh chấp thương mại mới với Brazil, Argentina và Pháp

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch khôi phục thuế thép và nhôm đối với Brazil và Argentina, đồng USD tăng giá trong khi các đồng tiền tệ hàng đầu châu Á lại đi ngang.

Nhà Trắng phát đi thông báo trên sau khi Viện Quản lí Nguồn cung Mỹ (ISM) công bố dữ liệu mới cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục thu hẹp trong tháng 11.

Cụ thể, chỉ số PMI sản xuất của ISM đã giảm xuống 48,1 điểm vào tháng 11, dưới mức dự đoán. Chỉ số PMI dưới 50 điểm chỉ ra hoạt động sản xuất đang thu hẹp.

Trong phiên giao dịch sáng tại châu Á, đồng USD đã lấy lại đà tăng. Còn vào lúc 17h35 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính chỉ tăng nhẹ 0,07% lên ngưỡng 97,92 điểm.

Ngoài tuyên bố khôi phục thuế thép và nhôm đối với hai nước Nam Mỹ kể trên, trên mặt trận thương mại còn ghi nhận việc Washington cân nhắc đánh thuế lên 2,4 tỉ USD hàng hóa Pháp sau khi chính phủ Tổng thống Macron áp thuế với các dịch vụ kĩ thuật số chủ yếu nhắm vào các công ty của Mỹ.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ đổ bể vì dự luật mới về Tân Cương

Trong một bài đăng trên Twitter đầu ngày 3/12, tờ Thời báo Hoàn cầu thông tin chính phủ Trung Quốc đang đẩy nhanh việc công bố danh sách thực thể không đáng tin cậy để đáp trả lại một dự luật do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio hậu thuẫn.

Cụ thể, dự luật trên yêu cầu ban hành biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc được cho là vi phạm nhân quyền với tộc người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương. Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật này hồi tháng 9, còn hôm nay 3/12 Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức bỏ phiếu về dự luật.

Ông Hồ Tích Tiến - Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu thậm chí còn cho biết các quan chức Mỹ có thể sẽ bị hạn chế cấp thị thực và người mang hộ chiếu Mỹ có thể bị cấm đi vào Tân Cương.

Động thái này báo hiệu cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng bị đe dọa bởi bất đồng về vấn đề Hong Kong và Tân Cương.

Chính trường Mỹ nóng lên từng ngày nhờ cuộc điều tra luận tội ông Trump và bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020

Hôm 2/12, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không cho phép phóng viên Bloomberg tác nghiệp tại sự kiện của họ sau khi hãng tin này khẳng định sẽ không điều tra các đối thủ thuộc Đảng Dân chủ nhưng vẫn tiếp tục thăm dò chính quyền ông Trump.

Ông Brad Parscale, người quản lí chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump tuyên bố: "Quyết định chính thức hóa chính sách ưu tiên đưa tin của Bloomberg là rất có vấn đề và sai lầm".

"Hãng tin Bloomberg tuyên bố họ sẽ không điều tra ông chủ lẫn các đối thủ Đảng Dân chủ khác, mà nhiều người trong số này đang nắm giữ chức vụ cao trong chính phủ hiện thời, tuy nhiên lại tiếp tục đưa tin quan trọng về Tổng thống Trump.

Vì họ đã thẳng thừng thiên vị như vậy, chiến dịch tranh cử của ông Trump sẽ không cấp quyền tác nghiệp cho Bloomberg tại các buổi vận động tranh cử hoặc những sự kiện khác trong khuôn khổ chiến dịch", ông Parscale bức xúc.

Người quản lí chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump còn cho biết: "Cho đến khi hãng tin Bloomberg công khai hủy bỏ quyết định của mình, chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn sẽ duy trì chính sách nêu trên".

Liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, sau khi Hạ viện ngỏ lời mời ông tham dự điều trần, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone đã phát thông cáo thay Tổng thống Mỹ, trong đó cho hay ông Trump sẽ không tham dự điều trần.

Ở một diễn biến khác, hôm 2/12, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ông chưa bao giờ đổi chác với ông Trump. Sau khi biết được bài phát biểu trên, Tổng thống Trump đã nhanh chóng chộp cơ hội minh oan cho mình nhưng không thành công.

Vào lúc 17h35 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá GBP/USD tăng mạnh 0,36% lên ngưỡng 1,2974 USD đổi một GBP, trong khi cặp EUR/USD giảm 0,04% xuống mức 1,1071 USD đổi một EUR.

Trong khi đó, đồng USD giảm 0,11% so với đồng tiền trú ẩn yên Nhật (JPY) xuống ngưỡng 108,86 JPY đổi một USD.

Ngoài ra, cặp AUD/USD tăng hơn 0,3% lên mức 0,6846 USD đổi một AUD, trong khi cặp NZD/USD tăng 0,21% lên 0,6522 USD đổi một NZD.

Yên Khê