Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này (2/12 - 6/12): Đổ dồn sự chú ý vào 'bom tấn' báo cáo việc làm chính thức của Mỹ

06:47 | 02/12/2019

Chia sẻ

Tuần đầu tiên của tháng cuối cùng trong năm 2019 sẽ đầy ắp các sự kiện kinh tế quan trọng, trong đó có bản báo cáo việc làm cực kì quan trọng của Bộ Lao động Mỹ.

Triển vọng thị trường ngoại hối tuần 2/12 - 6/12

Tuần đầu tiên của tháng cuối cùng trong năm 2019 sẽ đầy ắp các sự kiện kinh tế quan trọng, trong đó có bản báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ.

Tuần trước, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đụng độ gay gắt sau khi Tổng thống Donald Trump kí ban hành hai đạo luật có nội dung ủng hộ phong trào biểu tình ở Hong Kong.

Trước đó, đồng USD tăng giá mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết chính sách của Fed đã đi được nửa đường và nền kinh tế Mỹ vẫn phát triển theo dự đoán.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trước thềm tổng tuyển cử ở Anh cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đang giành thế áp đảo. Còn lạm phát cốt lõi của khu vực Eurozone trong quí III gây bất ngờ khi đạt 1,3% so với cùng kì năm ngoái, bất chấp các cuộc tranh luận bên trong Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về hướng đi chính sách sắp tới.

1192721767

Ảnh minh họa. Nguồn: Libertex

Forex Crunch đã điểm qua một số sự kiện quan trọng trong tuần dưới đây:

Trung Quốc công bố chỉ số Caixin PMI trong lĩnh vực sản xuất, 2/12

Chỉ số độc lập này cho thấy lĩnh vực sản xuất tư nhân của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mở rộng trong ba tháng qua, mà gần nhất đã tăng lên 51,7 điểm vào tháng 10 - kết quả tốt nhất kể từ tháng 4/2017.

Các chuyên gia dự đoán chỉ số Caixin PMI thuộc lĩnh vực sản xuất sẽ giảm xuống 51,4 điểm vào tháng 11 với nguyên nhân xuất phát từ bất ổn trong quan hệ thương mại song phương Mỹ - Trung.

Viện Quản lí Cung ứng Mỹ (ISM) công bố chỉ số PMI sản xuất, 2/12

Chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất của Viện ISM đã nằm dưới mức dự đoán trong 4 tháng liên tiếp và hiện đang duy trì ở ngưỡng 48,3 điểm (theo ghi nhận hồi tháng 10).

Chuyên gia nhận định chỉ số trên có thể cải thiện trong bản báo cáo tháng 11. Đồng thời, đây còn là gợi ý đầu tiên cho bản báo cáo việc làm chính thức công bố hôm 6/12 tới.

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) quyết định lãi suất, 3/12

RBA đã quyết định giữa nguyên lãi suất ở mức 0,75% vào tháng 11 sau khi giảm dần từ mức 1,5% trong năm nay.

Một số bình luận gần đây từ ngân hàng trung ương (NHTW) trên cho thấy họ vẫn còn để ngỡ cánh cửa nới lỏng chính sách. Tuy nhiên, Thống đốc Phillip Lowe và các đồng nghiệp nhiều khả năng sẽ không tác động đến lãi suất vào thời điểm này. RBA sẽ nhóm họp để thiết lập lãi suất lần nữa vào tháng 2 năm sau.

Australia công bố dữ liệu GDP, 4/12

Nền kinh tế Australia đã tăng trưởng 0,5% trong quí I và II/2019. Các chuyên gia dự đoán GDP quí III cũng sẽ tăng trưởng 0,5% như hai quí trước đó.

Nền kinh tế châu Đại Dương này đã chịu không ít ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Với số liệu GDP sắp tới, RBA sẽ có thêm thông tin cho quyết định lãi suất trong tương lai.

Automatic Data Processing (ADP) công bố báo cáo việc làm sơ bộ, 4/12

Bản báo cáo việc làm của ADP sẽ định hình kì vọng cho báo cáo việc làm chính thức của Bộ Lao động Mỹ cũng như chuyển động của thị trường ngoại hối. Vào tháng 10, ADP cho biết có khoảng 125.000 việc làm được tạo mới tại Mỹ.

Trong tháng 11, tổ chức này cũng dự đoán thị trường việc làm Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng và đón nhận thêm 135.000 việc làm mới.

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) quyết định lãi suất, 4/12

Ông Stephen Poloz, Thống đốc BoC dường như đã loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất. Hầu hết chỉ số kinh tế đều tích cực, và mặc dù giá dầu không thể tăng, chúng vẫn duy trì ở mức độ vừa phải.

Do đó, BoC nhiều khả năng sẽ không tác động đến lãi suất (hiện đang ở mức 1,75%) trong cuộc họp chính sách tháng này.

Viện ISM công bố chỉ số PMI dịch vụ, 4/11

Cuộc khảo sát do Viện ISM thực hiện trong ngành dịch vụ Mỹ đã gây bất ngỡ trong tháng 10 khi kết quả bất ngờ tăng vọt lên 54,7 điểm, cho thấy sự tăng trưởng lành mạnh trong lĩnh vực cốt lõi của nền kinh tế Mỹ.

Số liệu của tháng 11 sẽ được hỗ trợ tích cực bởi sự kiện mua sắm Black Friday nên có thể tăng mạnh.

Mỹ công bố báo cáo việc làm chính thức, 6/12

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 128.000 việc làm mới trong tháng 10, dưới mức trung bình dài hạn như vẫn trên mức kì vọng, phần lớn là do tác động từ cuộc đình công tại hãng xe General Motors.

Số liệu việc làm chính thức cho tháng 11 được dự đoán sẽ tăng lên 183.000, tăng trưởng lương hàng tháng đạt 0,3% và tăng trưởng lương thường niên đạt 3%.

Canada công bố báo cáo việc làm, 6/12

Sau khi ghi nhận số liệu việc làm tích cực trong các tháng trước, Canada bất ngờ mất 1.800 việc làm vào tháng 10, tệ hơn mức dự đoán. Thị trường lao động của nền kinh tế Bắc Mỹ này có khả năng quay trở lại đà tăng vào tháng 11, với mức tăng dự kiến là 15.900 việc làm.

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ, 6/12

Sau khi giảm vào tháng 9, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ đã phục hồi trở lại vào tháng 11 và đạt 95 điểm. Các chuyên gia dự đoán chỉ số này sẽ tăng lên mức 96,5 điểm cho tháng 12.

Yên Khê