Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 23/3: Đồng USD vững như bàn thạch dù bị bán tháo mạnh sau thất bại của chính quyền ông Trump

19:48 | 23/03/2020

Chia sẻ

Sau khi Đảng Dân chủ không chấp nhận thông qua gói cứu trợ kinh tế hơn 1.000 tỉ USD của chính quyền Tổng thống Trump, đồng USD đã bị bán tháo khá mạnh. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán sức mạnh của đồng bạc xanh sẽ được duy trì trong một thời gian nữa.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (23/3), vào lúc 19h20 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 23/3: Đồng USD vững như bàn thạch dù bị bán tháo mạnh sau thất bại của chính quyền ông Trump - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản vào lúc 12h20 GMT, tức 19h20 giờ Việt Nam. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,89% và cặp GBP/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,69%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 23/3: Đồng USD vững như bàn thạch dù bị bán tháo mạnh sau thất bại của chính quyền ông Trump - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 23/3: Đồng USD vững như bàn thạch dù bị bán tháo mạnh sau thất bại của chính quyền ông Trump - Ảnh 3.

Đồng USD vững như bàn thạch

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD bị bán tháo khá mạnh khi các chính trị gia Mỹ tranh cãi về chi tiết của gói cứu trợ mới nhất. Dù vậy, sức mạnh cơ bản của đồng bạc xanh cho thấy đồng tiền sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Vào lúc 14h55 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD giao dịch quanh ngưỡng 1,0709 USD đổi một EUR, tăng 0,1%.

Theo tổng hợp của Investing.com, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính ghi nhận ở ngưỡng 103,265 điểm, giảm 0,2%.

Cặp tỷ giá USD/JPY giảm mạnh 0,6% xuống còn 110,11 JPY đổi một USD, trong khi cặp GBP/USD gần như không biến động, giao dịch quanh mức 1,1639 USD đổi một GBP.

Đồng USD tiếp tục tăng mạnh so với đồng tiền thị trường mới nổi, đạt đỉnh 6 tháng so với đồng CNY và đỉnh 4 năm so với đồng RUB.

Nhà đầu tư đã thanh lí hết các đồng tiền rủi ro và duy trì thanh khoản đồng USD nhằm né tránh tác động mà đại dịch COVID-19 gây ra.

Ngoài ra, dù các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn đều đã tăng cường nỗ lực để tăng thanh khoản đồng USD, đồng nội tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới nhìn chung vẫn được "săn lùng" ráo riết.

Tuy nhiên, nhu cầu đối với đồng USD đã bị ảnh hưởng trong phiên giao dịch hôm nay sau khi Đảng Dân chủ tại Thượng viện không gật đầu đồng ý chi tiết gói cứu trợ trị giá hơn 1.000 tỉ USD của chính quyền Tổng thống Trump.

Tờ Politoco đưa tin, kết quả phiên bỏ phiếu thủ tục đêm Chủ nhật (22/3) tại Thượng viện là 47-47, trong khi dự luật chi tiêu cần tới 60 phiếu thuận để được chuyển sang các bước tiếp theo.

Phía Đảng Dân chủ cho rằng dự luật này quá ưu ái cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhưng không quan tâm nhiều tới những người làm công ăn lương.

Tuy nhiên, điều này dường như chỉ là một bế tắc tạm thời vì Danske Bank nhận thấy đồng USD sẽ tiếp tục tăng điểm so với đồng EUR.

"Chúng tôi nhận thấy cặp tỷ giá EUR/USD sẽ giảm dần trong thời gian tới, khi mà sức mạnh của đồng USD dường như không suy suyễn gì", nhóm nhà phân tích tại Danske Bank lưu ý. "Chúng tôi dự đoán cặp tiền này sẽ phá ngưỡng 1,05 USD đổi một EUR".

Về lâu dài, dù triển vọng khá mờ nhạt nhưng ngân hàng trên dự đoán đồng USD vẫn có thể duy trì sức mạnh đáng kể so với đồng EUR.

"Mặc dù các động thái chính sách tiền tệ và tài khóa cực đoan đang xuất hiện tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư khó lòng mà thay đổi quan điểm về đồng EUR, khi mà toàn khu vực Eurozone nói chung và Đức nói riêng đều rất miễn cưỡng trong việc sử dụng biện pháp nới lỏng tài khóa.

Do đó, cặp EUR/USD sẽ nán lại trong khoảng 1,07 USD đổi một EUR trong một khoảng thời gian dài", Danske Bank nêu thêm.

Khả Nhân