|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 23/1: Virus viêm phổi Vũ Hán vô tình khiến yen Nhật tăng điểm, nhân dân tệ giảm sâu

20:34 | 23/01/2020
Chia sẻ
Trong phiên giao dịch hôm nay, khi mà nỗ lực ngăn chặn virus viêm phổi Vũ Hán lây lan được tăng cường và tác động nhiều hơn đến thị trường, đồng yen Nhật đã có một phiên tăng giá, trong khi đồng nhân dân tệ lại tiếp tục giảm sâu.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (23/1), vào lúc 16h32 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 23/1: Virus viêm phổi Vũ Hán vô tình khiến yen Nhật tăng điểm, nhân dân tệ giảm sâu - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0, 39% và cặp GBP/JPY giảm mạnh nhất với mức giảm 0,4%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 23/1: Virus viêm phổi Vũ Hán vô tình khiến yen Nhật tăng điểm, nhân dân tệ giảm sâu - Ảnh 2.

Thị trường ngoại hối hôm nay 23/1: Virus viêm phổi Vũ Hán vô tình khiến yen Nhật tăng điểm, nhân dân tệ giảm sâu - Ảnh 3.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Tác động của virus viêm phổi Vũ Hán đến các cặp tiền

Trong bối cảnh cuộc chiến ngăn chặn virus viêm phổi Vũ Hán lây lan trên diện rộng, đồng tiền trú ẩn yen Nhật (JPY) đã có một phiên tăng điểm mạnh so với đồng USD. Tuy nhiên, Investing.com nhận định mức định biến động trên thị trường ngoại hối hôm nay còn khá hạn chế.

Vào lúc 15h30 giờ Việt Nam, đồng JPY đã tăng 0,2% so với đồng bạc xanh, đưa cặp tỷ giá USD/JPY giao dịch quanh ngưỡng 109,56 JPY đổi một USD.

Trong vài ngày gần đây, nếu đồng JPY tăng giá do lo ngại về virus viêm phổi Vũ Hán thì đồng nhân dân tệ (CNY) sẽ có thêm một phiên giảm điểm. Diễn biến đó cũng lặp lại trong hôm nay.

Cụ thể, đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm đến 0,4% so với đồng USD, cặp tiền USD/CNY giao dịch ở ngưỡng 6,9313 CNY đổi một USD.

Vào lúc 16h32 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính ghi nhận trên Bloomberg lại gần như đi ngang ở mức 97,3 điểm.

Vào đầu ngày hôm nay (theo giờ địa phương), Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm 11 triệu dân tại Vũ Hán - nơi đầu tiên phát hiện dịch viêm phổi corona, không được rời khỏi thành phố.

Đến nay, virus viêm phổi Vũ Hán đã giết chết ít nhất 17 người và lây nhiễm cho gần 600 người trên toàn thế giới, trong đó tính cả Mỹ, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hôm 22/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành họp khẩn để quyết định có nên công bố tình trạng khẩn cấp để cảnh báo người dân về dịch bệnh và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia để ngăn chặn virus lây lan. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, cơ quan này đã quyết định tạm hoãn tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

WHO tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Trung Quốc và hỗ trợ kĩ thuật để nước này phòng chống dịch trong bối cảnh Tết nguyên đán đang tới gần và hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ về quê hoặc đi du lịch nước ngoài.

Ủy ban các chuyên gia của WHO sẽ nhóm họp một lần nữa vào hôm nay để thảo luận thêm dựa trên những thông tin thu thập được từ thực địa.

Nhà đầu tư không quên cuộc họp chính sách đầu năm của ECB

Ở diễn biến khác, cặp tỷ giá EUR/USD giảm nhẹ 0,1% xuống còn 1,1087 USD đổi một EUR trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng trong hôm nay. Sau cuộc họp, Chủ tịch Christine Lagarde sẽ có một bài phát biểu riêng.

Các nhà kinh tế dự đoán ECB sẽ không thực hiện bất kì thay đổi nào trong chính sách tiền tệ. Trọng tâm của cuộc họp lần này sẽ là triển vọng và thông tin xoay quanh cuộc đánh giá chiến lược mà ECB tuyên bố hồi cuối năm ngoái.

"Ở sự kiện này, thị trường có thể chú ý nhiều nhất đến các ý kiến bàn về việc ổn định dữ liệu kinh tế và loại bỏ một số rủi ro suy giảm", nhóm các nhà phân tích tại Nordea cho hay.

Yên Khê

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.