Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 21/1: Lo ngại về virus viêm phổi, nhà đầu tư tăng mua yen Nhật, nhân dân tệ giảm giá

18:06 | 21/01/2020

Chia sẻ

Trong phiên giao dịch hôm nay, trước sự bùng phát của virus viêm phổi corona khiến thị trường né tránh các giao dịch rủi ro, nhà đầu tư tăng mua đồng yen Nhật, trong khi nhân dân tệ sụt giá mạnh.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (21/1), vào lúc 16h15 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm, 2 cặp tăng điểm và cặp còn lại đứng giá.

Thị trường ngoại hối hôm nay 21/1: Virus viêm phổi dấy lên lo ngại, nhà đầu tư tăng mua yen Nhật, nhân dân tệ chịu lỗ - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0, 23% và cặp AUD/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,3%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 21/1: Virus viêm phổi dấy lên lo ngại, nhà đầu tư tăng mua yen Nhật, nhân dân tệ chịu lỗ - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 21/1: Virus viêm phổi dấy lên lo ngại, nhà đầu tư tăng mua yen Nhật, nhân dân tệ chịu lỗ - Ảnh 3.

Virus viêm phổi corona - nhân tố không ngờ trên thị trường ngoại hối hôm nay

Trong phiên giao dịch hôm nay, nhà đầu tư tăng mua đồng yen Nhật (JPY) do sự bùng phát của virus viêm phổi corona khiến thị trường né tránh các giao dịch rủi ro.

Vào lúc 15h30 giờ Việt Nam, đồng JPY đã tăng 0,2% so với đồng bạc xanh, đưa cặp tỷ giá USD/JPY lên giao dịch quanh ngưỡng 109,97 JPY đổi một USD.

Trong khi đồng nội tệ của Nhật Bản hưởng lợi, đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc lại chịu thiệt hại, giảm 0,6% so với đồng USD để giao dịch ở mức 6,9072 CNY đổi một USD.

Cũng thời điểm trên, cặp EUR/USD đang duy trì ở ngưỡng 1,1089 USD đổi một EUR, còn cặp GBP/USD giao dịch ở mức 1,3005 USD đổi một GBP.

Theo Investing.com, nhà đầu tư đang chờ đợi chỉ số ZEW tháng 1 của nền kinh tế Đức và báo cáo việc làm chính thức của nước Anh, dự kiến sẽ công bố trong hôm nay (theo giờ địa phương).

Theo cập nhật mới nhất, vào lúc 17h giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính gần như đi ngang ở mức 97,39 điểm.

Đợt bùng phát của virus viêm phổi corona, lây lan từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), vẫn đang trong giai đoạn đầu. Cho đến nay, đã có 4 người chết và hơn 200 người được xác nhận nhiễm bệnh.

Tình hình còn nghiêm trọng hơn khi Tân Hoa Xã dẫn lời ông Chung Nam Sơn - chuyên gia về bệnh hô hấp và dẫn dắt cuộc điều tra ổ dịch của Bộ Y tế Trung Quốc, xác nhận rằng hai trường hợp nhiễm bệnh mới ở tỉnh Quảng Đông là do lây truyền từ người sang người.

Như vậy, virus viêm phổi corona đã chính thức được xác nhận có thể lây từ người sang người.

Khi hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài trong kì nghỉ Tết Nguyên đán vào tuần này, rủi ro dịch bệnh lây lan rộng còn tăng cao hơn nữa.

Tác động của đại dịch SARS năm 2002 vẫn còn mới như in trong tâm trí nhiều người. Vào lúc đó, có hơn 8.000 người tại 37 quốc gia đã nhiễm bệnh và khoảng 800 người.

Cho đến nay, biến động trên thị trường ngoại hối sau thông tin mới nhất về virus viêm phổi corona tương đối hạn chế, khi mà nhiều nhà đầu tư bày tỏ tâm trạng lạc quan về tình hình dịch bệnh.

Ôn Kay-Van Peterson, chiến lược gia vĩ mô tại Saxo Bank, nhận định: "Không có gì nghi ngờ về việc virus cuối cùng cũng sẽ được kiểm soát. Đó chỉ là câu hỏi về thời gian và qui mô dịch bệnh lớn đến đâu".

Ông Peterson cũng nói thêm rằng rất khó để virus viêm phổi corona gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong, cũng như đến đồng CNY.

Còn Bloomberg nhận định virus viêm phổi corona có thể bắt nguồn từ các chợ truyền thống ẩm ướt tại thành phố Vũ Hán cũng như trên nhiều tỉnh, thành tại Trung Quốc.

Cụ thể, hãng tin này viết: "Các khu chợ truyền thống, nơi tạo ra điều kiện lí tưởng để các bệnh truyền nhiễm gây tử vong phát triển, vẫn phổ biến và là một phần quan trọng của cuộc sống thường ngày ở nhiều thành phố".

Yên Khê