Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 20/1: Ít biến động, nhà đầu tư bàn nhiều về hướng đi lãi suất của các NHTW lớn

19:18 | 20/01/2020

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD gần như không biến động vì kì nghỉ lễ ở thị trường Mỹ không tạo ra nhiều động lực để nhà đầu tư chấp nhận rủi ro. Thay vào đó, nhà đầu tư đang chú ý nhiều đến khả năng hạ lãi suất của một số ngân hàng trung ương lớn như Fed, ECB, BoE và BoJ.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (20/1), vào lúc 16h09 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 20/1: Giao dịch ít biến động, nhà đầu tư bàn nhiều về hướng đi lãi suất của các NHTW lớn - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0, 23% và cặp GBP/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,32%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 20/1: Giao dịch ít biến động, nhà đầu tư bàn nhiều về hướng đi lãi suất của các NHTW lớn - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 20/1: Giao dịch ít biến động, nhà đầu tư bàn nhiều về hướng đi lãi suất của các NHTW lớn - Ảnh 3.

Câu chuyện xoay quanh khả năng hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương

Trong phiên giao dịch tại châu Âu hôm nay, đồng USD gần như không biến động vì kì nghỉ lễ ở thị trường Mỹ không tạo ra nhiều động lực để nhà đầu tư chấp nhận rủi ro. Như vậy, đồng USD dường như vẫn còn khá mạnh so với các đồng tiền đối thủ.

Vào lúc 16h15 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính gần như đi ngang ở mức 97,4 điểm.

Cặp tỷ giá USD/JPY tăng nhẹ 0,02% lên ngưỡng 110,16 JPY đổi một USD, trong khi cặp EUR/USD giao dịch không đổi ở mức 1,1088 USD đổi một EUR và cặp GBP/USD giảm 0,32% xuống còn 1,2967 USD đổi một GBP.

Số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 17/1 vừa qua cho thấy số lượng giấy phép xây dựng nhà ở mới tại Mỹ vào tháng 12 đạt 1,38 triệu hồ sơ và vượt xa ước tính của các nhà kinh tế học. Đây còn là mức tăng lớn nhất của chỉ số này trong 13 năm qua.

Theo Reuters, doanh số bán lẻ của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang tăng lên và một thước đo cho hoạt động sản xuất của Mỹ do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Philadelphia tổng hợp đã phục hồi trở lại mức cao nhất trong 8 tháng.

Dữ liệu tích cực như trên đã làm giảm khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong phiên họp chính sách vào cuối tháng này.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng được dự đoán là sẽ không thực hiện bất kì thay đổi nào trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2020 vào đầu tuần này.

Trái lại, để hỗ trợ nền kinh tế đình trệ do bất ổn Brexit gây ra, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) được kì vọng sẽ hạ lãi suất trong thời gian tới.

Cũng trong phiên giao dịch hôm nay, cặp tiền NZD/USD đã giảm 0,08% để giao dịch quanh ngưỡng 0,6688 USD đổi một NZD. Các nhà đầu tư đang chờ đợi bản báo cáo việc làm chính thức của Australia (dự kiến công bố hôm 23/1).

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) sẽ nhóm họp vào tháng 2 tới và có thể sẽ tuyên bố cung cấp thêm kích thích sau ba lần hạ lãi suất vào năm ngoái để củng cố nền kinh tế vốn đang bị tàn phá nặng nề bởi đám cháy kéo dài vài tuần qua.

Trong khi đó, đồng CNY tăng 0,2% so với đồng USD sau khi tăng vào cuối tuần trước nhờ số liệu tăng trưởng phù hợp với dự đoán. Cụ thể, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 6% trong quí IV, đưa tăng trưởng kinh tế về ngưỡng 6,1% trong năm 2019.

Mặc dù số liệu đúng như dự đoán của các nhà kinh tế, đây cũng là mức tăng trưởng yếu nhất của quốc gia châu Á trong gần ba thập kỉ.

Khả Nhân