Tài chính

Rupiah Indonesia có thể đánh bại baht Thái để trở thành đồng tiền mạnh nhất châu Á năm 2020

16:04 | 20/01/2020

Chia sẻ

Đồng baht của Thái Lan là đồng tiền có hiệu suất tốt nhất châu Á vào năm ngoái nhưng "người chiến thắng" năm nay có vẻ đã được quyết định: rupiah Indonesia.
Rupiah Indonesia có thể đánh bại baht Thái để trở thành đồng tiền mạnh nhất châu Á năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Nikkei).

Theo đưa tin từ Bloomberg, đồng tiền của quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á (Indonesia) đã tăng mạnh trong 7 tuần liên tiếp khi mức lợi suất trái phiếu chính phủ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Ngân hàng trung ương nước này cho biết nó có thể sẽ tiếp tục tăng thêm.

Trái phiếu đồng nội tệ của Indonesia có lợi suất từ 5% đến 8%, một con số hấp dẫn cho các nhà đầu tư kiếm tiền dựa trên sự chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia. Nếu họ cảm thấy đủ can đảm để thực hiện các giao dịch mà không cần một lá chắn phòng ngừa nào thì tỉ suất lợi nhuận thu về có thể cao hơn.

Rupiah Indonesia có thể đánh bại baht Thái để trở thành đồng tiền mạnh nhất châu Á năm 2020 - Ảnh 2.

Đồng USD đang có xu hướng giảm mạnh so với đồng rupiah. (Nguồn: Bloomberg).

Ngoài tỉ suất sinh lời của trái phiếu, thái độ của ngân hàng trung ương cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng. 

Khi các nhà chính sách thường tìm cách hạn chế giá trị của đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu thì vào ngày 10/1, ngân hàng trung ương Indonesia cho biết họ sẽ không hạn chế mức giá của đồng rupiah, miễn là nó phản ánh đúng nền kinh tế cải thiện và mức biến động có thể kiểm soát được. Đồng rupiah đã tăng tới 0,8% vào ngày hôm đó.

Đồng tiền đã tiếp tục mở rộng biên lợi nhuận trong phiên giao dịch tiếp theo sau khi các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết họ đã đồng ý dành 22,8 tỉ USD để đầu tư vào quĩ tài sản có chủ quyền của Indonesia. Cùng với những động thái tương tự của Tập đoàn Nhật Bản SoftBank và Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ, điều này củng cố cho sự tin tưởng vào sự phát triển của Indonesia. 

Vào cuối tuần trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết việc đồng tiền tăng giá nhanh chóng có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu và làm suy yếu các nỗ lực kiềm chế thâm hụt tài khoản vãng lai. "Nếu đồng rupiah tăng giá quá nhanh, chúng ta nên thận trọng", ông nói.

Một vấn đề khác được quan tâm trong tuần này là một quyết định chính sách của ngân hàng trung ương. Trong khi 24 trong số 27 nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg dự đoán NHTW Indonesia sẽ giữ nguyên lãi suất, thì ba dự báo sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản xuống 4,75%. 

Một động thái nới lỏng hoặc một gợi ý theo hướng đó, sẽ giúp kiềm chế việc tăng giá của đồng rupiah thêm nữa.

Đương nhiên, để có thể dành vị trí đầu bảng trong năm nay, đồng rupiah phải có sự vượt trội hơn so với tất cả những đồng tiền khác và đồng nghĩa với việc cần có nhiều hơn những tin tức tích cực. 

Trong năm trước, đồng baht Thái là peso Philipines đều cùng phải đối mặt với nhiều thách thức. Ngân hàng Thái Lan đã công bố các biện pháp để tăng cường sức mạnh baht, trong khi đồng peso lại chịu áp lực từ thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng lớn.

Trúc Minh