Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 22/1: Nhà đầu tư bình tĩnh hơn trước tin tức về virus viêm phổi corona, đồng USD tăng điểm

19:38 | 22/01/2020

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, sau khi nhà đầu tư trở nên bình tĩnh hơn trước sự bùng phát của virus viêm phổi corona, đồng USD đã tăng điểm trở lại nhưng mức tăng nhỏ và tương đối thận trọng.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (22/1), vào lúc 16h31 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 22/1: Nhà đầu tư bình tĩnh hơn trước tin tức về virus viêm phổi corona, đồng USD tăng điểm - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CHF tăng cao nhất với mức tăng 0, 43% và cặp AUD/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,11%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 22/1: Nhà đầu tư bình tĩnh hơn trước tin tức về virus viêm phổi corona, đồng USD tăng điểm - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 22/1: Nhà đầu tư bình tĩnh hơn trước tin tức về virus viêm phổi corona, đồng USD tăng điểm - Ảnh 3.

Phản ứng của thị trường trước sự bùng phát của virus viêm phổi corona

Đồng bạc xanh có một phiên tăng điểm trở lại khi mà nhà đầu tư có cái nhìn bình tĩnh hơn về sự xuất hiện của virus viêm phổi Vũ Hán, tuy nhiên mức tăng rất ít và thận trọng.

Vào lúc 16h10 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ tiền tệ chính đã tăng 0,1% lên 97,42 điểm.

Các cặp tiền chính biến động như sau: Đồng yen Nhật (JPY) giảm 0,1% so với đồng USD, đưa cặp USD/JPY lên ngưỡng 109,97 JPY đổi một USD.

Cặp EUR/USD tăng 0,1% lên mức 1,1079 USD đổi một EUR, trong khi cặp GBP/USD giảm 0,1% xuống còn 1,3043 USD đổi một GBP.

Vào đầu hôm nay, các nhà chức trách Trung Quốc xác nhận rằng ít nhất đã có 9 người, toàn bộ đều ở Vũ Hán, đã chết sau khi nhiễm virus viêm phổi corona và tổng cộng 15 nhân viên y tế cũng đã nhiễm bệnh.

Ở diễn biến khác, một người đàn ông ở bang Washington (Mỹ) được chẩn đoán đã nhiễm virus gây bệnh viêm phổi corona sau khi đến thành phố Vũ Hán thời gian gần đây.

"Mọi người rõ ràng đang so sánh virus viêm phổi corona với đại dịch SARS. Mặc dù chúng tôi hiện chưa biết chủng virus mới sẽ gây chết người như thế nào, tôi cảm thấy thị trường vào lúc này không coi virus viêm phổi thảm khốc như SARS", ông Kyosuke Suzuki, Giám đốc Tiền tệ tại Societe General, chia sẻ với tờ Reuters.

"Trước đó, hầu như mọi doanh nghiệp đều cấm du lịch đến Hong Kong. Chúng tôi chưa thấy phản ứng như vậy bao giờ", ông Suzuki nói thêm.

Đại dịch SARS năm 2002 đã khiến hơn 8.000 người trên 37 quốc gia bị nhiễm bệnh và có khoảng 800 người chết.

Xét trên mặt trận tài chính, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) sẽ tổ chức một cuộc họp ấn định lãi suất cũng trong hôm nay (theo giờ địa phương). Thị trường dự đoán BoC nhiều khả năng sẽ không thực hiện bất kì thay đổi nào về lãi suất.

Tuy nhiên, đồng đô la Canada (CAD) có rủi ro xuống giá sau cuộc họp này, theo nhận định của nhà phân tích Francesco Pesole đến từ công ty ING.

"Tâm lí nhà đầu tư xoay quanh khả năng BoC nới lỏng chính sách đã thay đổi đáng kể trong vài tháng qua", ông Pesole nói.

"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng triển vọng tăng trưởng GDP sẽ được điều chỉnh giảm. Trong khi đó, ING nhận thấy lập trường chính sách của BoC nhiều khả năng sẽ không đổi vào lúc này", Reuters dẫn lời nhà phân tích trên cho hay.

Vào lúc 16h05 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá USD/CAD tăng 0,1% lên ngưỡng 1,3077 CAD đổi một USD.

Còn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ năm nay, Tổng thống Trump đã có thêm một bài phát biểu ấn tượng trước các khách mời.

Cụ thể, ông đã đề cập đến chính sách "American First" (nước Mỹ trên hết) trước các nhà lãnh đạo thế giới và khuyến khích họ áp dụng cách tiếp cận ưu tiên quốc gia tương tự trong quan hệ kinh tế - chính trị quốc tế.

Yên Khê