Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 15/5: Đồng USD vẫn duy trì sức mạnh khi ông Trump leo thang căng thẳng với Trung Quốc

18:31 | 15/05/2020

Chia sẻ

Sau khi Tổng thống Trump đe dọa cắt đứt quan hệ với chính phủ Trung Quốc, đồng USD chỉ giảm điểm nhẹ. Nhìn chung, nhà đầu tư vẫn xem đồng tiền này là một vịnh tránh bão giữa lúc quan hệ Washington - Bắc Kinh căng thẳng.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (15/5), vào lúc 17h25 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 15/5: Đồng USD vẫn duy trì sức mạnh khi ông Trump leo thang căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,24% và cặp GBP/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,31%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 15/5: Đồng USD vẫn duy trì sức mạnh khi ông Trump leo thang căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 15/5: Đồng USD vẫn duy trì sức mạnh khi ông Trump leo thang căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 3.

Đồng USD vẫn là đồng tiền trú ẩn quan trọng

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD đã giảm nhẹ so với mức cao đêm hôm qua (14/5). Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn được nhà đầu tư mua vào tương đối ổn định giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng.

Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,1% xuống còn 100,365 điểm.

Khi đó, cặp tỷ giá EUR/USD giảm nhẹ 0,03% xuống còn 1,08 USD/EUR trước thời điểm Đức công bố GDP bản cập nhật, trong khi cặp tiền USD/JPY giảm 0,1% xuống ngưỡng 107,17 JPY/USD.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 14/5, Tổng thống Donald Trump đã làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc.

Cụ thể, ông Trump nói ông thất vọng vì Trung Quốc không thể kiểm soát đại dịch COVID-19, đồng thời cho biết điều này gây tổn hại đến thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc.

"Nếu chúng ta cắt đứt quan hệ với Trung Quốc thật thì sao, chuyện gì sẽ xảy ra? Nước Mỹ sẽ tiết kiệm được 500 tỉ USD", ông Trump khẳng định.

Thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã xem xét nhiều phương án để trừng phạt và đòi Trung Quốc bồi thường vì cho rằng đất nước tỉ dân đã cố ý che đậy thông tin về COVID-19, để cho đại dịch này lan ra toàn thế giới.

"Khó mà loại trừ khả năng ông Trump hủy bỏ thỏa thuận giai đoạn một với Bắc Kinh và bắt đầu áp thuế quan trừng phạt trở lại", nhóm nhà phân tích tại Danske Bank lưu ý nhà đầu tư.

"Ông Trump có thể làm tổn hại nền kinh tế Mỹ hơn nữa cũng như gây khó dễ cho bộ phận cử tri nông thôn tại các bang đang dao động nếu Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ. Mặt khác, ông Trump cũng có thể gia tăng lợi ích chính trị của bản thân thông qua một lập trường cứng rắn với Trung Quốc", các nhà phân tích nhận định.

Theo tổng hợp của Investing.com, đồng CNY - vốn rất nhạy cảm với mối quan hệ giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới, đã quay đầu giảm điểm và chạm mức thấp nhất trong một tuần là 7,1026 CNY/USD trong phiên giao dịch tại thị trường tỉ dân.

Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá USD/CNY giao dịch ở mức 7,1003 CNY/USD, tăng 0,1% khi mà thị trường phải rất chật vật mới xác định được một hướng đi rõ ràng vì dữ liệu mới cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc hồi phục trong tháng 4 nhưng doanh số bán lẻ vẫn giảm 7,5% so với cùng kì năm ngoái.

Quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa mới nhất đến tăng trưởng toàn cầu, trước đó làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai và quá trình mở cửa kinh tế đã khiến nhà đầu tư ngoại hối lo ngại nền kinh tế thế giới có thể sẽ chịu thêm nhiều cú sốc khác.

Theo Investing.com, giữa lúc hỗn loạn như hiện tại, thị trường có lẽ nên theo dõi diễn biến của đồng CHF (một tài sản có độ an toàn cao trong thời kì bất ổn chính trị) và đồng EUR. Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, cặp EUR/CHF giao dịch quanh ngưỡng 1,0516 CHF/EUR, tăng nhẹ 0,04%.

Ở diễn biến khác, đồng GBP vẫn chịu áp lực lớn và giảm 0,25% xuống còn 1,2196 USD/GBP sau khi chạm đáy 5 tuần (1,2161 USD/GBP) đêm hôm qua do chính phủ Anh tiếp tục từ chối gia hạn thời hạn chuyển giao hậu Brexit sau tháng 12 năm nay. Vòng đàm phán thứ ba giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về quan hệ thương mại hậu Brexit sẽ kết thúc vào hôm nay.

Khả Nhân