|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thị trường lao động hạ nhiệt, Fed có thêm lý do để ngừng chu kỳ tăng lãi suất

15:35 | 04/11/2023
Chia sẻ
Các nhà đầu tư cho rằng chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng đã đến hồi kết. Hy vọng này càng được củng cố sau báo cáo việc làm tháng 10.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Báo cáo việc làm tháng 10 có gì?

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 3/11 cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra 150.000 việc làm mới trong tháng 10, thấp hơn ước tính của các chuyên gia mà Dow Jones khảo sát là 170.000.

Chăm sóc sức khoẻ là ngành tạo ra nhiều việc làm mới nhất trong tháng 10 khi bổ sung 58.000 nhân sự, báo cáo chỉ ra. Các lĩnh vực có đóng góp đáng kể là chính phủ (51.000 việc làm), xây dựng (23.000) và an sinh xã hội (19.000). 

Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất mất 35.000 việc làm. Riêng các nhà máy chế tạo ô tô mất đến 33.000 lao động. Vận tải và kho bãi giảm thêm 12.000 việc làm, trong khi các ngành liên quan đến công nghệ thông tin mất 9.000.

Tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,9%, cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái. Trước đó, các chuyên gia dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ ổn định ở mức 3,8%.

Cũng theo bản báo cáo, thu nhập trung bình mỗi giờ, một thước đo quan trọng đối với bức tranh lạm phát, nhích 0,2% so với tháng liền trước nhưng thấp hơn dự báo tăng 0,3%.

So với cùng kỳ năm trước, thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động Mỹ tăng 4,1%, thấp hơn 0,1 điểm % so với dự báo.

 

Fed có thể sẽ ngừng tăng lãi suất

Sự hạ nhiệt của thị trường lao động là một dấu hiệu đáng mừng đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các quan chức Fed từng lưu ý, thị trường lao động sẽ phải yếu đi vài phần để lạm phát quay về mức mục tiêu 2%.

Báo cáo việc làm tháng 10 là một trong ngày càng nhiều lý do khiến các nhà đầu tư tin tưởng rằng Fed sẽ dừng chiến dịch tăng lãi suất.

Kết thúc cuộc họp chính sách hôm 1/11, ngân hàng trung ương Mỹ đã nhất trí giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua, sau 11 đợt tăng kể từ tháng 3 năm ngoái.

Chia sẻ với báo chí sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell phát biểu: “Câu hỏi đặt ra là liệu Fed có nên tăng lãi suất thêm hay không? Tôi cho rằng hành động thận trọng sẽ giúp Fed hiểu rõ hơn liệu chúng tôi cần tăng lãi suất thêm bao nhiêu, nếu đó là điều cần thiết”.

Các nhà đầu tư coi bình luận của ông Powell là một tín hiệu cho thấy Fed sẽ không tăng lãi suất lần nữa trong năm 2023, theo Yahoo Finance.

Kathy Bostjancic, kinh tế trưởng của hãng tài chính Nationwide, cho hay: “Nhìn chung, sự suy yếu của nhu cầu lao động và tăng trưởng tiền lương đang củng cố quan điểm của chúng tôi rằng Fed đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất”.

Thị trường đang ngày càng tin tưởng vào khả năng nói trên, bằng chứng là kết phiên 3/11, chỉ số S&P 500 đã ghi nhận tuần giao dịch tích cực đầu tiên kể từ tháng 6.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, gần đây từng vọt lên mức cao nhất trong 16 năm và được coi là một lực cản với chứng khoán, đã giảm xuống còn 4,5%, mức thấp nhất kể từ ngày 22/9.

 

Hoặc tạm dừng tăng lãi suất

Một số nhà đầu tư khác thì cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất, thay vì ngừng hẳn chu kỳ.

Tính đến sáng ngày 3/11, thị trường dự đoán xác suất Fed không tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo là 90%, tăng 10 điểm % so với ngày hôm trước. Một tháng trước, xác suất Fed không tăng lãi suất lần nữa là 53%.

Ông Tom Lee, trưởng bộ phận nghiên cứu của hãng tư vấn Fundstrat, nhận định: “Các báo cáo vĩ mô sắp tới rất tích cực, có thể tạo tiền đề để cổ phiếu tăng giá”.

Bất chấp kỳ vọng của các nhà đầu tư và đà phục hồi của thị trường, Fed vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể cho cuộc họp sắp tới và cũng chưa dự tính sẽ hạ lãi suất.

Chủ tịch Jerome Powell từng nhấn mạnh rằng Fed sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế. Báo cáo việc làm tháng 10 là một trong các dữ liệu kinh tế quan trọng trước thềm cuộc họp tháng 12, bên cạnh một báo cáo việc làm khác và hai báo cáo lạm phát.

Yên Khê