Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 13/6: Ngành tôm tiếp tục khó khăn năm 2019, xuất khẩu cà phê Brazil tăng mạnh

19:03 | 13/06/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin Chủ tịch Minh Phú dự báo 2019 tiếp tục là năm khó khăn với ngành tôm. Xuất khẩu cà phê Brazil tăng hơn 110% trong tháng 5 dù giá thấp.

Chủ tịch Minh Phú: 2019 tiếp tục là năm khó khăn với ngành tôm

Trao đổi với người viết bên lề sự kiện Diễn đàn Kinh tế Tư nhân diễn ra hồi đầu tháng 5, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, dự đoán năm 2019 vẫn còn khó khăn đối với ngành tôm do nắng nóng, ảnh hưởng đến việc nuôi trồng.

Trong khi báo cáo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) chỉ ra ngành tôm thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chưa thật sự thuận lợi trong năm 2019, nhưng sẽ không có biến động quá xấu.

Xuất khẩu cà phê Brazil tăng hơn 110% trong tháng 5 dù giá thấp

 Brazil đã xuất khẩu 3,19 triệu bao 60 kg cà phê xanh trong tháng 5/2019, tăng 114% so với cùng kì năm ngoái, do nguồn cung dồi dào trong nước cho phép khối lượng xuất khẩu hàng tháng tiếp tục tăng trưởng.

Brazil đã xuất khẩu 2,82 triệu bao cà phê arabica trong tháng 5/2019, tăng 95% so với cùng kì năm ngoái, trong khi xuất khẩu cà phê robusta đã tăng hơn 700% lên tới 376.257 bao.

OPEC gần đạt được thỏa thuận duy trì giảm sản xuất

 Các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tiến gần tới một thỏa thuận nhằm gia hạn việc giảm sản lượng, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết hôm 11/6.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế của Mỹ (IEFA), Bộ trưởng Năng lượng Suhail bin Mohammed al-Mazroui cho biết với lượng dầu tồn kho hiện tại việc hạn chế sản xuất nên được duy trì hoặc kéo dài cho tới ít nhất là cuối năm.

Trung Quốc có thể cho phép nhập khẩu nhiều thịt hơn do dịch ASF

Theo Hiệp hội Thịt Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ cho phép nhập khẩu nhiều thịt hơn vào nước này do dịch tả heo châu Phi (ASF) kìm hãm sự phát triển đàn heo trong nước, gây ra tình trạng thiếu thịt heo trầm trọng.

Gao Guan, Phó Chủ tịch hiệp hội, cho rằng những hạn chế đối với việc nhập khẩu thịt trâu từ Ấn Độ có thể được dỡ bỏ, cũng như thịt bò và cừu từ Mông Cổ và thịt heo từ Nga.

Thặng dư đường toàn cầu tăng nhiều hơn dự kiến trong niên vụ 2018 - 2019

Sự gia tăng này là do sản lượng đường kỉ lục ở Ấn Độ và Thái Lan cũng như tiêu thụ đường giảm vào cuối niên vụ 2018 - 2019, theo báo cáo hàng quí của ISO.

Sản lượng đường toàn cầu niên vụ 2018 - 2019 (bắt đầu từ tháng 10/2018 - cuối tháng 9/2019) đạt mức 178,75 triệu tấn, cao hơn so với dự báo trước đó là 178,68 triệu USD, với sản lượng đường ở Brazil giảm giúp hạn chế mức tăng.

Giữa lúc cuộc chiến thương mại leo thang, ông Trump kí lệnh đơn giản hóa qui định về công nghệ sinh học

Hôm 11/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí một sắc lệnh hành pháp nhằm đơn giản hóa các qui định và giảm chi phí liên quan đến công nghệ sinh học, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Sắc lệnh này sẽ gây áp lực cho các đối tác thương mại quốc tế của Mỹ (trong đó có Trung Quốc) để dỡ bỏ các rào cản trong ngành công nghệ sinh học chuyên sản xuất các sản phẩm như thuốc trừ sâu, cây trồng biến đổi gen.


Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng