|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thêm một hãng xe điện Trung Quốc muốn mở bán chính hãng tại Việt Nam

13:51 | 13/09/2021
Chia sẻ
Hãng xe điện Trung Quốc dự kiến sẽ thâm nhập thị trường Đông Nam Á với Indonesia, sau đó là Philippines và Việt Nam.

Công ty xe điện Trung Quốc WM Motor sẽ thâm nhập thị trường Indonesia vào năm tới, khi họ chuẩn bị đưa thương hiệu xe Weltmeister vào nước này, theo trang paultan.

Thương hiệu Weltmeister tại Indonesia sẽ do PT WM Motor Châu Á Thái Bình Dương đại diện. Dự kiến, chiếc SUV chạy điện Weltmeister W5, hay còn được gọi là EX5 - dòng sản phẩm dẫn đầu của Weltmeister và đây sẽ là thương hiệu xe điện đầu tiên được bán tại Indonesia. 

Chiếc SUV 5 chỗ được chọn cho thị trường Indonesia "có tính đến thị hiếu của thị trường Indonesia, địa hình, cũng như các khía cạnh về tính thực dụng và chức năng", CEO WM Motor Pacific, Yedi Yunadi Sondy nói với tờ Tempo.

Xe điện Trung Quốc tiến vào Đông Nam Á, điểm đến tiếp theo có thể là Việt Nam - Ảnh 1.

Chiếc xe điện EX5 của nhà sản xuất Trung Quốc. (Ảnh: paultan.org).

WM Motor Châu Á Thái Bình Dương (WMAP) là liên doanh phân phối xe do WM Motor và công ty HASCAR thành lập, trụ sở tại Jakarta. Kế hoạch của WM Motor và WMAP là đẩy mạnh hoạt động bán xe điện tại khu vực châu Á Thái Bình Dương và Đông Nam Á là một phần trong đó.

Cách đây hai năm, tập đoàn dầu khí PTT đã công bố hợp tác nghiên cứu hợp tác với WM Motor trong việc sản xuất và phân phối xe điện ở Thái Lan. Theo Bangkok Post, vào thời điểm đó, PTT đã lên kế hoạch đầu tư vào một nhà máy sản xuất xe điện cùng với việc phát triển các sản phẩm pin và nhựa.

Weltmeister EX5 có động cơ điện đạt công suất 218 PS và mô-men xoắn 315 Nm; phiên bản EX5 dự kiến dành cho thị trường Indonesia có pin 49 kWh, khả năng hoạt động 300 km. Trang bị an toàn chủ động được liệt kê cho chiếc SUV điện này bao gồm chức năng lái tự động Cấp độ 2 với trang bị bao gồm camera trước độ phân giải cao, ba bộ radar sóng milimet tầm trung và hệ thống camera 360 độ. 

Tại Trung Quốc, đây là phiên bản đầu tiên trong số ba phiên bản, cùng với EX5 400 có bộ pin 52,5 kWh cho phạm vi sạc đầy 400 km. Phiên bản thứ ba, EX5 500 có pin 56,9 kWh cho phạm vi hoạt động 460 km. Phạm vi đã được làm tròn bởi EX5 Pro, một phiên bản bodykitted với pin 59,5 kWh. 

Giá bán tại Trung Quốc cho một chiếc EX5 bắt đầu từ 149.800 nhân dân tệ (gần 530 triệu đồng). Trong tương lại, nhà phân phối PT WM Motor Châu Á Thái Bình Dương cũng sẽ có mặt tại Philippines, nơi đã có 7.000 xe điện được đăng ký với cơ quan vận tải đường bộ của đất nước. 

Ngoài ra, hãng xe điện Trung Quốc cũng sẽ gia nhập các thị trường bao gồm Việt Nam, New Caledonia, Polynesia thuộc Pháp, theo Motor1 Indonesia.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.